Quan tâm, hỗ trợ nhóm dân tộc rất ít người

Đoàn Mạnh

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 bao gồm 10 Dự án thành phần.

Quan tâm, hỗ trợ nhóm dân tộc rất ít người
Ảnh: Q. Vinh.

Để hoàn thiện Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy ban Dân tộc đang triển khai lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 bao gồm 10 Dự án thành phần. Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể về hệ số và định mức hỗ trợ cho từng Dự án.

Đối với Dự án đầu tư tạo sinh kế, phát triển kinh tế nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn, Dự thảo quy định cụ thể đối tượng bao gồm: Đồng bào các DTTS sinh sống tập trung có khó khăn đặc thù tại 355 thôn bản 154 xã, 44 huyện, 12 tỉnh trên cả nước, thuộc các dân tộc: Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Brâu, Cống, Bố Y, Mảng, Lô Lô, Cờ Lao, La Ha, Pà Thẻn, Lự, Chứt, Phù Lá, La Hủ, Đan Lai. Hộ nghèo các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn thuộc các dân tộc: Xinh mun, Co, BruVân Kiều, Mông, Khơ Mú, Kháng, Xơ Đăng, Hà Nhì, Raglay, Mnông, Cơ Tu, Tà Ôi, La Chí, Xtiêng, Gia rai.

Dự thảo cũng quy định rõ định mức hỗ trợ đầu tư tạo sinh kế, phát triển kinh tế - xã hội: Hỗ trợ chăn nuôi gia súc gia cầm là 14,2 triệu đồng/hộ; Duy trì và nâng cao sức khỏe cộng đồng các DTTS có khó khăn đặc thù là 2,694 tỷ đồng/ thôn, bản; Hỗ trợ Phát triển kinh tế là 9,485 tỷ đồng / thôn, bản; Hỗ trợ dân tộc Đan Lai là 52,27 triệu đồng/ thôn, bản.

Còn với nội dung giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, Dự thảo chỉ rõ đối tượng gồm: Nhóm vị thành niên, thanh niên là người DTTS; Các bậc cha mẹ và học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; Nhóm phụ nữ và nam giới người DTTS tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; Lãnh đạo cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội các cấp trong vùng DTTS; Những người có uy tín trong cộng đồng các DTTS.

Định mức hỗ trợ giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi: Hoạt động xây dựng mô hình được hỗ trợ 40 triệu/ mô hình; Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật cho cán bộ xã, huyện, tỉnh tham gia thực hiện đề án được hỗ trợ 0,6 triệu đồng/ người/ngày; Cung cấp sổ tay tuyên truyền, mức 0,04 triệu đồng/ tài liệu; Công tác thu thập thông tin định kỳ, hàng năm được hỗ trợ 20 triệu đồng/ cuộc; Công tác quản lý, kiểm tra, định mức 10 triệu đồng/ cuộc; Tổ chức học tập kinh nghiệm, hỗ trợ 0,3 triệu đồng/ người/ngày.

Hiện nay, Ủy ban Dân tộc đang triển khai lấy ý kiến góp ý của các thành viên Ban Soạn thảo, cũng như các cơ quan, tổ chức có liên quan. Để thông tin được rộng rãi, Ủy ban Dân tộc đã đăng toàn bộ Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên Cổng thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc để các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu, đóng góp ý kiến. Mọi ý kiến đóng góp gửi về Vụ Chính sách Dân tộc - Ủy ban Dân tộc. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất