Quảng Nam: Sẽ khai trương ‘Nhà văn hóa Nhật Bản’ ở TP Hội An

Tấn Thành - Chí Đại

Chiều 17/8, bàTrương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm văn hóa, thể thao và Truyền thanh, truyền hình TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, vào lúc 16h ngày 26/8, sẽ khai trương “Nhà văn hóa Nhật Bản” nằm ở số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hội An.

Theo bà Cẩm, đây là sự kiện định kỳ hằng năm, thông qua sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội An - Nhật Bản, nhằm tạo mối quan hệ thắt chặt giao lưu và giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử của Hội An và Nhật Bản.

Một góc “Nhà văn hóa Nhật Bản” tại TP Hội An.
Một góc “Nhà văn hóa Nhật Bản” tại TP Hội An.

Ngoài ra, các hoạt động tại “Nhà văn hóa Nhật Bản” sẽ diễn ra thường xuyên từ 9h đến 21h30’ hằng ngày với các hoạt động phong phú, đa dạng. Tại đây, sẽ có các gian hàng giới thiệu lịch sử, văn hóa du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương thuộc Nhật Bản mà có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam và TP Hội An như tỉnh Nagasaki, TP Sakai tỉnh Osaka, TP Matsuska tỉnh Mie…

Bên cạnh đó, tại “Nhà văn hóa Nhật Bản” còn bố trí tổ chức các hoạt động như Không gian trình diễn và thưởng thức Trà Đạo Nhật Bản, các hoạt động gấp giấy Origami, làm búp bê thời tiết Nhật Bản, vẽ mặt nạ Nhật Bản, tủ sách truyện tranh Nhật Bản, tủ sách của tác giả Nhật Chiêu… và cũng là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản như không gian đọc sách truyện, chiếu phim về đất nước Nhật Bản vào tối Chủ nhật, dạy hát tiếng Nhật vào tối thứ 7 hàng tuần. …

Đặc biệt, tại đây sẽ bố trí không gian trưng bày về mối giao lưu gắn kết, kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Nam, Hội An và tỉnh Nagasaki từ thế kỷ 17 đến hiện tại, mối quan hệ giao thương giữa 2 địa phương và đặc biệt là mối tình sâu đậm giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro.

Bàn ghế bên trong ngôi nhà văn hóa Nhật Bản ở Hội An.
Bàn ghế bên trong ngôi nhà văn hóa Nhật Bản ở Hội An.

Bên cạnh đó, tại “Nhà văn hóa Nhật Bản” còn trưng bày các tranh ảnh, hiện vật liên quan đến Ngài Sugi Ryotaro, Nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản - là người có những đóng góp to lớn trong việc kết nối Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực trong những năm qua.  Ngoài ra vào một số dịp lễ của người Nhật, tại đây sẽ tiến hành trang trí và tổ chức một số hoạt động khác để tạo nên sức hút với du khách.

Theo bà Cẩm, để làm phong phú thêm chuyến tham quan tìm hiểu và trải nghiệm lịch sử - Văn hóa Hội An, cũng như tạo điều kiện cho du khách khám phá và trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản, tăng cường hiểu biết về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt - Nhật từ quá khứ đến hiện tại. TP Hội An, sẽ đưa “Nhà văn hóa Nhật Bản” vào tuyến tham quan nhằm thu hút du khách đến với Hội An.

Một góc bố trí trong ngôi nhà mang bản sắc văn hóa Nhật Bản.
Một góc bố trí trong ngôi nhà mang bản sắc văn hóa Nhật Bản.

Khi đến với không gian Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, du khách sẽ được tham quan “Châu Ấn Thuyền” - con thuyền được tỉnh Nagasaki tặng và trưng bày tại đây, các hoạt động định kỳ hằng tuần như tái hiện “Đám cưới Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro”, trình diễn trang phục Việt Nam -Nhật Bản… và các điểm di tích có dấu ấn của người Nhật Bản tại Hội An.

Khi tham quan  “Nhà văn hóa Nhật Bản” cũng như “Không gian Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản”, du khách sẽ được cảm nhận về văn hóa Nhật Bản trên mảnh đất đã có sự gắn kết lâu đời, những chất liệu văn hóa cổ truyền làm nên thương hiệu xứ sở “mặt trời mọc” được tái hiện và trưng bày đa sắc tại đây.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 180, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/9 đến ngày 10/10/2022. Với các nội dung chính:
Làng Vòng giữ nghề cốm

Làng Vòng giữ nghề cốm

Trong tiết trời thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên đường phố những gánh cốm xanh của các bà, các mẹ.

Xem nhiều nhất