Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

Minh Hưng

Ngày 18/4, tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà (Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021, kỷ niệm 1083 năm (938 - 2021); 1040 năm (981 - 2021) và 733 năm (1288 - 2021) chiến thắng Bạch Đằng.

Lễ rước tượng Đức Thánh Trần.
Lễ rước tượng Đức Thánh Trần.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm nay được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20/4 (mùng 7, 8, 9/3 âm lịch).

Phần lễ bắt đầu với lễ dâng hương tại đền Trần Hưng Đạo, sau đó là lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà về đình Yên Giang; rước tượng Đức Thánh Trần từ đình Yên Giang về đền Trần Hưng Đạo và tế “Yết” theo nghi lễ truyền thống.

Bên cạnh phần lễ, phần hội gồm nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian truyền thống.

Lễ hội có sự tham gia của các đoàn rước trên địa bàn TX Quảng Yên và đón hàng nghìn lượt khách du lịch cùng nhân dân tới tham dự. Toàn bộ các hoạt động trong lễ hội đã được chính quyền địa phương và người dân chuẩn bị nhiều ngày trước đó với không khí vui vẻ, háo hức của người dân và du khách khi tham gia lễ hội truyền thống.

Đây cũng là dịp để ôn lại những chiến công oanh liệt của các bậc tiền nhân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử: Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán (năm 938); Lê Hoàn chống quân Tống (năm 981); Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông (năm 1288).

Lễ hội có sự tham gia của các đoàn rước trên địa bàn TX Quảng Yên.
Lễ hội có sự tham gia của các đoàn rước trên địa bàn TX Quảng Yên.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng đã khẳng định giá trị ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam. Qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung và TX Quảng Yên nói riêng.

Ngoài ra, lễ hội còn góp phần tôn vinh, quảng bá những giá trị di tích lịch sử, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng cũng là hoạt động nhằm kích cầu, thu hút khách du lịch; chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hàng nghìn khách du lịch và nhân dân trên địa bàn tới tham dự lễ hội.
Hàng nghìn khách du lịch và nhân dân trên địa bàn tới tham dự lễ hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

Ít ai biết rằng, đằng sau những danh hiệu cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật được trao tặng ở Việt Nam và trên trường quốc tế, Birdy Lê đã phải nỗ lực, phấn đấu thế ...

Xem nhiều nhất