: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:11:58 - Thứ tư, 07/11/2018

Đề nghị không đặc xá cho tội phạm ma túy và đánh bạc

Ngày 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi).

Theo ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) trong điều kiện để hưởng đặc xá cần bổ sung thêm việc yêu cầu người được đặc xá viết cam kết chấp hành pháp luật để khi ra ngoài xã hội không tái vi phạm pháp luật.  “Cần bổ sung đối tượng là tội phạm về ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc vào diện không được đề nghị đặc xá. Loại tội phạm ma túy và tội phạm liên quan đến đánh bạc là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại tội phạm khác. Khả năng hoàn lương của các đối tượng này khi trở về địa phương rất thấp. Sau khi trở về địa phương thường gây mất trật tự, an ninh tại nơi cứ trú. Bên cạnh đó, những trường hợp tái phạm sau khi đặc xá chủ yếu tập trung vào số đối tượng này”- bà Thúy kiến nghị,  đồng thời cho rằng nên bổ sung thêm một số đối tượng vào diện không được đề nghị đặc xá là phạm nhân đã bị truy nã loại nguy hiểm trở lên mà không tự ra đầu thú, bị bắt. 

Theo bà Thúy, việc bổ sung này là cần thiết nhằm phân hóa nhóm phạm nhân này với những phạm nhân khác nhằm đảm bảo công bằng cho những người có án phạt tù có ý thức chấp hành án tốt, đồng thời làm thay đổi nhận thức của các đối tượng bị truy nã ra đầu thú để hưởng khoan hồng, góp phần ngăn ngừa tội phạm.

ĐB Trần Thị Hồng Hà (Ninh Thuận) cho rằng, Nhà nước cần có chính sách vận động giúp đỡ để người được đặc xá có thể tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó cần quy định cấm việc lạm dụng chức quyền để đưa người không đủ điều kiện đặc xá vào danh sách đặc xá, cũng như có hành vi cản trở  gây khó khăn đối với người đủ điều kiện đặc xá, nhất là việc đưa hối lộ, hay nhũng nhiễu trong hoạt động đặc xá. 

Theo ĐB Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi), cần trao cơ hội để người được đặc xá trở về với cuộc sống đời thường, xây dựng con người có ích cho xã hội chứ không đơn giản chỉ là tha tù. Hiện một số quy định tại Nghị định 145, hay Luật Thi hành án hình sự cũng chưa quy định rõ vấn đề này. “Do đó khi sửa Luật Thi hành án hình sự cần quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan để người được đặc xá trở thành người có ích cho xã hội”- bà Trang kiến nghị.    

H.Vũ