: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:09:33 - Thứ hai, 04/06/2018

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri được đánh giá cao

Kết quả công tác giải quyết kiến nghị cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành đã được 59/59 đoàn ĐBQH đánh giá cao, tất cả các ý kiến nhận xét đều cho rằng đã có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về chất lượng giải quyết cũng như nội dung, số lượng các văn bản trả lời, bảo đảm kịp thời, đầy đủ.

Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri được đánh giá cao

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Phạm Quang Vinh).

Sáng 4/6, trước khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội đã nghe Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.383 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, 63 đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.099 kiến nghị của cử tri (giảm 357 kiến nghị so với kỳ họp trước). Các kiến nghị này đã được chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cụ thể, về hoạt động của Quốc hội: Có 72/2.099 kiến nghị (chiếm 3,43% tổng số kiến nghị cử tri), giảm 67 kiến nghị so với kỳ họp trước. Về công tác điều hành của Chính phủ: Có 1.993 kiến nghị (chiếm 95% tổng số kiến nghị cử tri). Đối với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao: Có 23/2.099 kiến nghị (chiếm 1,1% tổng số kiến nghị cử tri).

Như vậy, số kiến nghị chiếm tỉ lệ cao nhất là những kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ với 95% tổng số kiến nghị của cử tri. Những kiến nghị này tập trung vào những nhóm vấn đề chính liên quan đến: Nông nghiệp, nông thôn; giải quyết việc làm, an sinh xã hội; văn hóa, giáo dục, y tế; kế hoạch, đầu tư, tài chính, ngân hàng; sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường; giao thông vận tải, xây dựng; tài nguyên và môi trường; tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố, cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Về kết quả giải quyết kiến nghị của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ (1.993 kiến nghị): Đã có 1.474 kiến nghị (chiếm 73,96%) được trả lời bằng việc cung cấp thông tin cho cử tri; 162 kiến nghị (chiếm 8,13%) đã được tiếp thu, giải quyết xong; còn 357 kiến nghị (chiếm 17,91%) đang được nghiên cứu để giải quyết.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, kết quả công tác giải quyết kiến nghị cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành đã được 59/59 đoàn ĐBQH đánh giá cao, tất cả các ý kiến nhận xét đều cho rằng đã có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt về chất lượng giải quyết cũng như nội dung, số lượng các văn bản trả lời, bảo đảm kịp thời, đầy đủ.

Nhiều bộ, ngành đã được một số đoàn ĐBQH đánh giá cao vì đã rất tích cực giải quyết một số kiến nghị cụ thể của cử tri tại địa phương, như các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương; Giao thông vận tải; Tài chính; Lao động-Thương binh và Xã hội... một số bộ, ngành có số lượng kiến nghị cử tri nhiều, khối lượng công việc cần xem xét, giải quyết rất lớn nhưng Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trực tiếp chỉ đạo, giải quyết và ký toàn bộ văn bản trả lời cử tri nên chất lượng trả lời, số lượng các vấn đề được giải quyết dứt điểm khá nhiều, được cử tri đồng tình nhất trí, điển hình là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (208 kiến nghị), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (171), Bộ Tài nguyên và Mội trường (159)... Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Mội trường, Bộ Y tế, cùng với việc trả lời kiến nghị cử tri còn cung cấp thêm số điện thoại nóng (ngay trong văn bản trả lời cử tri) để kịp thời tiếp nhận, xử lý những vấn đề vướng mắc mà cử tri kiến nghị.

Theo đánh giá của các đoàn ĐBQH, điểm nhấn trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành kỳ này là có đến 83,5% (298/357) các kiến nghị chưa thể giải quyết được ngay đều đã được các bộ, ngành xây dựng lộ trình giải quyết (tăng 4 lần so với kỳ trước), đây là một nỗ lực lớn, đáng ghi nhận, thể hiện tinh thần Chính phủ phục vụ, Chính phủ hành động...

Ngoài ra, Thủ tướng còn trực tiếp chủ trì nhiều hội thảo để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho người lao động trong một số lĩnh vực như: Hội nghị toàn quốc về Logistics (16/4/2017), về tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng (21/4/2017), về phòng chống thiên tai (29/03/2018)...

Đặc biệt, tại kỳ họp này, một số kiến nghị có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân tại một số địa phương đã được bộ, ngành phối hợp ngay với địa phương ưu tiên xem xét, giải quyết sớm, có kiến nghị được giải quyết chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 30 ngày).

Nhiều tồn tại hạn chế nêu tại báo cáo kỳ trước đã được quan tâm giải quyết như để kiểm tra, xử lý những hành vi, thái độ của cán bộ, công chức chưa đúng mực khi tiếp dân, trong giải quyết thủ tục hành chính mà cử tri phản ánh nhiều tại kỳ trước... nhiều địa phương đã tăng cường công tác thanh tra công vụ, triển khai nhiều biện pháp để thường xuyên giám sát cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Ngoài ra, Thủ tướng còn quyết định thành lập mới Tổ công tác về kiểm tra việc thực thi công vụ tại các bộ, ngành, địa phương để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã đề xuất và được Ban Dân vận Trung ương nhất trí chọn năm 2018 là “Năm Dân vận Chính quyền”, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” kiên quyết xóa bỏ tình trạng cán bộ không sát dân, xa dân, những nhiễu, tiêu cực, mất uy tín trong dân.

Tại một số kỳ họp trước, nhiều kiến nghị của cử tri phản ánh về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn có hạn chế, nhiều vụ tham nhũng được phát hiện do đơn tố cáo của người dân hoặc do mâu thuẫn nội bộ mà không phải qua hoạt động thanh tra, kiểm tra; công tác thu hồi tài sản tham nhũng, xử lý cán bộ sau tham nhũng cũng còn nhiều bất cập, việc xử lý nội bộ, xử lý hành chính còn nhiều... Khắc phục những hạn chế này, cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã chủ động phối hợp trao đổi thông tin; rà soát, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng.

“Với sự nỗ lực cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong giải quyết các kiến nghị, phản ánh của của cử tri đã góp phần tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc mà người dân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang gặp phải, tạo môi trường thông thoáng hơn trong sản xuất, đầu tư và kinh doanh, góp phần tích cực vào những kết quả chung trong tăng trưởng kinh tế-xã hội thời gian qua, được cử tri ghi nhận”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu.

Theo VGP