: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:44:02 17/05/2019

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong 20 ngày

Chiều 17/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Thông báo về chương trình kỳ họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng ngày 20/5, theo chương trình dự kiến tại kỳ họp này Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày, bế mạc vào ngày 14/6.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong 20 ngày

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Vinh.

Dành thời gian chủ yếu cho công tác xây dựng pháp luật

Theo ông Hùng, kỳ họp này là kỳ họp giữa năm 2019, năm thứ tư của nhiệm kỳ, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật là 12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian của kỳ họp. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác là 8 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. 

Về hoạt động giám sát tối cao, theo ông Hùng tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.  Điểm đáng chú ý là tại kỳ họp này sẽ có đổi mới trong việc báo cáo kết quả giám sát trước Quốc hội. Tham gia các Đoàn giám sát có phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức ghi hình, biên tập xây dựng phóng sự phục vụ Đoàn giám sát sử dụng hình thức báo cáo bằng hình ảnh trước Quốc hội, góp phần chuyển tải sinh động về kết quả giám sát chuyên đề. 

“Tại kỳ họp này Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: Việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020”-ông Hùng cho hay đồng thời nhấn mạnh Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội. 

Chọn 4-5 vấn đề để chất vấn

Trả lời báo chí, đâu là nội dung nổi bật của kỳ họp lần này? Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết trọng tâm của kỳ họp này là tập trung cho lập pháp với 12/20 ngày khi thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến lần đầu về 9 dự án luật. Thời gian còn lại dành cho chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Thông tin về việc tại kỳ họp lần này Quốc hội có ra nghị quyết để xử lý tình hình vi phạm giao thông diễn ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây hay không? Ông Phúc cho biết, trước tình trạng lái xe sử dụng bia rượu gây chết người, cử tri cho rằng hình phạt quá nhẹ không đủ sức răn đe, trong khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia chưa có những chế tài quy định cụ thể. Các hình phạt nằm trong Bộ luật Hình sự, còn xử phạt hành chính nằm trong các luật chuyên ngành, và Luật xử phạt vi phạm hành chính. Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có đề nghị Quốc hội cần có nghị quyết để tăng mức phạt lên. Có thể có nghị quyết riêng hoặc nghị quyết chung, cho nên tới đây Quốc hội sẽ bàn để đưa ra giải pháp hạn chế tình trạng sử dụng bia rượu khi lái xe.    

* Thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết

Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

H.Vũ