: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:26 01/06/2019

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tinh thần là phải xử lý thật nghiêm

Bên hành lang Quốc hội sáng 31/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh đã chia sẻ với báo chí về quan điểm của tỉnh trong việc xử lý vụ gian lận thi cử diễn ra tại địa phương. 

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tinh thần là phải xử lý thật nghiêm

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh. Ảnh: Quang Vinh.

PV: Có thông tin ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La đã có đơn xin nghỉ hưu, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh: Đơn đó tôi chưa nhận được. Tôi biết là ông Đức sẽ nghỉ theo chế độ từ ngày1/7. Về ông Phạm Văn Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - chúng tôi đã thay rồi, ngay khi có dư luận. Hiện nay, ông Lê Hồng Minh – Phó Chủ tịch mới sẽ làm Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi 2019.

Còn thông tin cho rằng mỗi suất nâng điểm có giá từ 800 triệu đến hàng tỉ đồng thì sao, thưa ông? 

- Đó là những thông tin chưa được kiểm chứng. 8 cán bộ có liên quan thì đã chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát rồi, hãy để cơ quan này phát ngôn. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu phải điều tra làm rõ. Chứng minh nếu có chuyện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi thì phải xử lý. Nếu có nhận tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ. Tinh thần của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm minh. 

Có rất nhiều phụ huynh liên quan trong việc gian lận thi cử là cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Được biết là họ có bản tường trình gửi Tỉnh uỷ rồi, có ai nhận sai không, thưa ông?

- Tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh uỷ vẫn đang làm sẽ làm việc với Chi bộ có đảng viên này. Việc này cần có quá trình. 

Thế quan điểm của ông trong việc xử lý đối với những trường hợp này như thế nào?

- Tôi nói rồi, không có vùng cấm, chỉ có sự thật thôi. Căn cứ kết quả điều tra, rõ đến đâu, xử lý nghiêm minh đến đó. Chúng tôi cũng đã đưa vụ này vào số những vụ án đôn đốc xử lý. Trung ương có quy định là những vụ án phức tạp thì cấp ủy phải chỉ đạo và chúng tôi đã chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy đưa vụ án này vào diện Thường vụ theo dõi, báo cáo hàng tuần. 

Ông có đồng ý với ý kiến của ĐBQH khi cho rằng gian lận như vậy là cướp cơ hội của người khác? 

- Tôi rất chia sẻ với ý kiến của các đại biểu khi cho rằng gian lận điểm thi là hành vi cướp đi cơ hội của người khác. Bố mẹ thương con không đúng cách là tự hại con mình. Nhiều cháu rất tự trọng, không muốn việc này xảy ra đâu. 

M.Loan – H. Vũ (ghi)