: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:51 09/12/2019

2 chú lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới đã chết

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã tạo ra giống lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới, tuy rằng chúng đã chết sau 1 tuần. Đây là một phần nỗ lực trong việc phát triển các bộ phận cấy ghép của con người ở động vật.

2 chú lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới đã chết

Lợn lai khỉ đầu tiên.

Được biết, nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh học sinh sản ở Bắc Kinh đã tiêm tế bào khỉ biến đổi gene vào hơn 4.000 phôi heo rồi cấy chúng vào lợn nái. Kết quả có 10 con lợn con đã được sinh ra, nhưng chỉ có 2 trong số đó là lợn lai khỉ và chúng mang trong mình một phần các tế bào tim, gan, phổi, tụy, da của khỉ.

Các nhà nghiên cứu cho biết 2 chú lợn con được sinh ra từ mô tim, gan và da của khỉ đã chết sau một tuần chào đời. Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa rõ lý do 2 con lợn lai chết. Vì 8 heo con được cấy còn lại cũng chết nên các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân tử vong có thể là do quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, chứ không phải do hiện tượng loạn gene. Bởi lẽ quá trình thụ tinh ở lợn hoạt động không tốt như ở người và các động vật khác.

Nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm một phương pháp thay thế để tạo ra những động vật khỏe mạnh với tỉ lệ tế bào khỉ cao hơn. Nếu phương pháp này thành công, bước tiếp theo sẽ là tạo ra những con lợn có một cơ quan bao gồm gần như hoàn toàn là các tế bào linh trưởng.

Nhiều người lên tiếng lo ngại về vấn đề đạo đức như nhà thần kinh học Douglas Munoz tại Trường Đại học Queen’s Kingston (Canada). “Các dự án nghiên cứu như thế này thực sự làm tôi lo sợ về mặt đạo đức. Tạo ra một sinh mạng nhưng không biết cách chấm dứt, hoặc dừng hễ có gì không ổn thì thật đáng lo ngại”- nhà nghiên cứu nói.

Tuy nhiên, dường như hướng nghiên cứu kể trên không có dấu hiệu dừng lại khi một số nhà khoa học vẫn nghiên cứu tạo ra một loại khỉ mới mang gene não người để nghiên cứu các bệnh như bệnh Alzheimer.

N.Mai (Theo Daily mail)