: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:43 25/06/2019

Châu Âu gồng mình trong đợt nắng nóng cực đoan

Nhiệt độ nền ở toàn khu vực châu Âu đã bắt đầu gia tăng đột biến bắt đầu từ hôm Chủ nhật tuần trước, trong lúc mà lục địa này đang chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm có thể lên tới 40 độ C, do ảnh hưởng của các luồng khí nóng từ khu vực Bắc Phi.

Châu Âu gồng mình trong đợt nắng nóng cực đoan

Người dân Paris tìm đến các đài phun nước để giải nhiệt trong đợt nắng nóng Nguồn: AFP.

Nhiều nước báo động cao

Những ngày gần đây, người dân ở khu vực châu Âu tỏ ra hết sức lo lắng khi các cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo về một đợt nắng nóng kỷ lục mới có thể diễn ra trong vài ngày tới, nhiệt độ có thể tăng tới mức kỷ lục vào khoảng thời gian giữa tuần này.

Các chuyên gia dự báo khí tượng còn cho hay khu vực châu Âu có thể hứng chịu thêm những đêm có nhiệt độ và độ ẩm cao, đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo cho người dân để có thể vượt qua được đợt nắng nóng sắp tới. Chính quyền địa phương và nhiều bệnh viện cũng được đặt trong mức báo động cao khi được dự báo sắp phải tiếp nhận lượng bệnh nhân tăng đột biến do ảnh hưởng của nắng nóng.

Các nhà khí tượng còn cảnh báo rằng, đợt nóng cực đoan có thể mang tới những cơn bão lớn.

Cơ quan khí tượng AEMET của Tây Ban Nha hôm đầu tuần này đã đưa ra “cảnh báo vàng” đối với tình hình thời tiết sắp tới, thêm rằng đợt nóng sẽ lên đến mức đỉnh điểm vào khoảng giữa cho đến cuối tuần này, với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C, đặc biệt là ở những khu vực nằm sâu trong lãnh thổ.

“Nhiệt độ có thể vượt qua ngưỡng 42 độ C ở khu vực Đông Bắc thung lũng Ebro, trong khoảng thời gian từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần này” - AEMET thông báo, đồng thời chỉ ra rằng đợt nóng có thể kéo dài đến đầu tuần sau.

Cơ quan khí tượng của Anh thì cho hay, họ đặc biệt quan ngại về khả năng đợt nắng nóng có thể tạo nên “những cơn bão siêu mạnh”, cảnh báo người dân về tình trạng thời tiết “nóng, ẩm và không ổn định”.

Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về những đợt bão và mưa lớn diễn ra trong hôm đầu tuần và thứ Ba, nói rằng vào thời điểm cuối tuần này nắng nóng sẽ lên đến mức đỉnh điểm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và Tây Nam nước Anh.

Nhiều biện pháp chống nóng được áp dụng

Ở Đức, cơ quan dự báo khí tượng cho hay đợt nắng nóng có thể kéo dài hết cả tuần với nền nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 40,3 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ của đợt nắng nóng giữa năm 2015. Các cơ quan khí tượng nói rằng, nguyên nhân gây ra đợt nóng cực đoan này là “do luồng không khí nóng từ sa mạc Sahara”.

Sau khi trải qua một mùa hè khắc nghiệt trong năm ngoái, các hộ nông dân ở châu Âu đang lo sợ đợt nắng nóng sắp tới sẽ gây ảnh hưởng tới mùa màng của họ.

“Chỉ cần nhiệt độ lên tới trên 35 độ C là đã gây ảnh hưởng tới mùa màng của chúng tôi rồi” – Joachim Rukwied, người phát ngôn Hiệp hội Nông dân Đức, nói với DPA; thêm rằng diện tích trồng lúa mì của họ vừa nhận đủ lượng nước trong tháng trước và đang trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Tại Pháp, cơ quan khí tượng Meteo France cảnh báo về tình trạng thời tiết “nóng, ẩm và bất ổn” có thể khiến nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C bắt đầu từ hôm thứ Ba. Chính quyền nhiều địa phương đã thông báo về kế hoạch hành động hỗ trợ trẻ em, người lớn tuổi, bệnh nhân và người vô gia cư trong khoảng thời gian xảy ra đợt nắng nóng.

Chính quyền Pháp hết sức lo ngại trước đợt nắng nóng, do ký ức về sự kiện tương tự hồi năm 2003 – khiến gần 15.000 người chết chỉ trong vòng 2 tuần lễ, phần lớn trong đó là người già.

Từ thủ đô Paris, chính quyền cam kết sẽ mở nhiều “phòng lạnh” ở các tòa nhà công, lắp đặt thêm nhiều đài phun nước tạm thời, mở cửa các công viên và vườn hoa thành phố trong 24/24 giờ để phục vụ người dân tránh nóng. Nhân viên thành phố cũng được triển khai để phân phát miễn phí nước cho người vô gia cư.

Ở Bỉ, Viện Khí tượng Hoàng gia cũng đưa ra cảnh báo cao độ về đợt nắng nóng sắp tới, nói rằng nhiệt độ có thể ở trong khoảng 34 - 35 độ C, tương tự như nền nhiệt độ ở Thụy Sỹ. Trong khi đó, Hy Lạp dự báo sẽ có mức nhiệt độ lên tới trên 39 độ C ở một số khu vực.

Ở khu vực Balkan, nhiệt độ tăng từ khoảng thời gian cuối tuần trước khiến nhiều người dân đổ tới các dòng sông, hồ và bể bơi để giải nhiệt. Theo giới chuyên gia khí tượng, đợt nắng nóng cực đoan mới nhất đã cho thấy tầm ảnh hưởng của tình trạng nóng lên toàn cầu, và tình trạng đó sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong tương lai.

Linh Chi