Chế biến thực phẩm từ ấu trùng ruồi giấm

Duy Long 12/11/2017 06:30

Một công ty khởi nghiệp Israel mới đây đưa ra giải pháp cho nạn đói của thế giới: Các món ăn chế biến từ ấu trùng ruồi giấm.


Ấu trùng ruồi giấm được xử lý thành bột và dầu. (Nguồn: OddCentral).

Công ty Flying Spark, đồng sáng lập bởi Eran Gronich và Yoram Yerushalmi, đã sử dụng ấu trùng ruồi giấm để tạo nên một loại bột giàu protein và dầu, cả hai đều không mùi và không vị. Sản phẩm này có thể được sử dụng để làm mỳ, bánh mỳ và ngũ cốc.

Ruồi giấm là loài có thời gian sống chỉ 6 ngày, nhưng trong thời gian đó có thể sinh sản ra số lượng gấp 15 lần, khiến chúng trở thành loài dễ nuôi và thu hoạch. Thêm vào đó mọi phần của ấu trùng ruồi giấm đều có thể sử dụng, khác với nhiều nguồn protein khác như các loài gia súc, gia cầm hay thậm chí nhiều loài côn trùng có chân.

Flying Spark không tin rằng loại bột protein của họ có thể thay thế hoàn toàn thịt, nhưng hy vọng nó có thể trở nên phổ biến để giúp giảm ảnh hưởng tiêu cực mà con người gây ra đối với môi trường.

“Protein từ ấu trùng không hề có các chất gây hại bên trong như kháng sinh, hormone, hóa chất diệt côn trùng, cholesterol hay glutein...Nó cũng rất bền vững, và không sản sinh khí gây hiệu ứng nhà kính”- ông Gronich cho hay.

Công ty Flying Spark hiểu rõ rằng thuyết phục khách hàng sử dụng ấu trùng ruồi giấm là thách thức lớn, nhưng nhu cầu đối với các loại thực phẩm làm từ côn trùng đã gia tăng khá mạnh trong những năm gần đây cho thấy họ có thể thực hiện được điều đó.

“Chúng tôi đang bán thứ bột trắng giống hệt bột mỳ, chứ không bán ấu trùng ruồi ở dạng thực của chúng. Khi nghĩ về điều này, khách hàng sẽ cảm thấy dễ chấp nhận hơn”- ông Gronich nói.

Các sản phẩm của Flying Spark đã thu hút được sự chú ý của Tập đoàn Ikea. Công ty Thụy Điển này đã gây dựng một chương trình có tên Ikea Bootcamp với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng giải quyết các vấn đề thách thức nhất của thế giới, bao gồm nạn đói.

Theo ước tính của LHQ, cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người chịu tình trạng thiếu dinh dưỡng mãn tính. Các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các nước đang phát triển, và có 51 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Khi mà dân số thế giới dự tính tăng đến 9 tỷ người trong năm 2040, thì nạn đói được cho là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của loài người.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chế biến thực phẩm từ ấu trùng ruồi giấm

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO