: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:28 - Thứ năm, 06/12/2018

Chính phủ Yemen cùng nhóm Houthi đàm phán hòa bình

Một phái đoàn của Chính phủ Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn đã tới Thụy Điển trong hôm 5/12 để tham gia các vòng đàm phán hòa bình với các đại diện thuộc tổ chức vũ trang Houthi mà Iran hậu thuẫn nhằm chấm dứt cuộc chiến đã hủy hoại đất nước Yemen.

Chính phủ Yemen cùng nhóm Houthi đàm phán hòa bình

Đại diện của Houthi rời khỏi Yemen để tới Thụy Điển tham gia đàm phán. (Nguồn: Reuters).

Phái đoàn đại diện cho Chính phủ của ông Abd-Rabbu Mansour Hadi - được cộng đồng quốc tế công nhận - đã rời khỏi thủ đô Riyadh của Arab Saudi để tới Thụy Điển tham gia các vòng đàm phán. Đây là lần đầu tiên ông Hadi thực hiện một chuyến đi như vậy.

Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - giới lãnh đạo của liên minh mà phương Tây hậu thuẫn chống lại nhóm vũ trang Houthi nhằm phục hồi quyền lực cho Chính phủ ông Hadi - đều mong muốn chấm dứt một cuộc chiến đã kéo dài suốt 4 năm qua.

Các đồng minh phương Tây trước đó đã gia tăng sức ép phải tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đã giết hại hàng chục nghìn người dân, và hơn 8 triệu người đối diện nạn đói này.

Sau làn sóng phẫn nộ dấy lên trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát tại Lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), giờ đây tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế lại nhằm vào cuộc chiến ở Yemen và các hoạt động ngầm của Arab Saudi trong khu vực.

Đặc phái viên LHQ Martin Griffiths trước đó cho hay ông sẽ cố gắng đảm bảo các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Chính phủ Yemen và Houthi, trong đó gồm việc sơ tán các tay súng Houthi bị thương, thuyết phục phong trào vũ trang này tham gia các vòng đối thoại ở Thụy Điển.

Phái đoàn của nhóm Houthi đã có mặt ở Thụy Điển từ hôm 4/12. Các vòng đối thoại này sẽ tập trung vào các bước xây dựng lòng tin giữa hai bên xung đột và hình thành một Chính phủ chuyển tiếp ở Yemen.    

Duy Long