: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:57:46 - Thứ ba, 13/03/2018

Nepal bác bỏ cáo buộc sau tai nạn hàng không nghiêm trọng

Chính quyền Nepal hôm 13/3 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã mắc lỗi trong khâu kiểm soát không phận, gây ra vụ tai nạn hàng không khiến gần 50 người thiệt mạng trong hôm đầu tuần này.

Nepal bác bỏ cáo buộc sau tai nạn hàng không nghiêm trọng

Hiện trường vụ máy bay rơi nghiêm trọng ở Nepal hôm đầu tuần. (Nguồn: CNN).

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng khi một chuyến bay của hãng US-Bangla Airlines của Bangladesh gặp nạn ngay lúc tiếp xúc đường băng theo hướng sai, khiến chiến máy bay này đâm xuống đất và bốc cháy. Giám đốc điều hành hãng này, ông Imran Asif, đã đổ lỗi cho đơn vị kiểm soát không phận của Nepal, nói rằng họ đã đưa ra "tín hiệu sai".

Ông Raj Kumar Chhetri, Tổng giám đốc sân bay quốc tế Tribhuvan của Nepal, thì bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng bộ phận kiểm soát không phận của họ "được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế".

Vụ tai nạn thảm khốc trên đã làm dấy lên quan ngại về lịch sử an toàn hàng không ở Nepal. Trước khi xảy ra vụ tai nạn hôm đầu tuần, 44 người đã thiệt mạng trong 4 vụ tai nạn hàng không khác nhau trong vòng 5 năm qua ở nước này, theo Mạng lưới An toàn Hàng không.

Còn trong vụ việc mới nhất, 71 người đã ở trên khoang chuyến bay mang số hiệu BS211 di có lịch trình bay từ Dhaka (Bagladesh) tới Nepal. Tất cả 4 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Vụ việc trên nằm trong số hàng loạt các vụ tai nạn hàng không xảy ra trong thời gian qua. Hồi tháng 2/2016, một chuyến bay của hãng hàng không Tara Air gặp nạn ở Nepal khiến 23 người thiệt mạng. Vào tháng 3/2015, một phi cơ của hãng Turkish Airlines chở 244 người đã bị trượt đường băng ở sân bay Tribhuvan, buộc đội ngũ cứu hộ phải sơ tán khẩn hành khách khỏi chuyến bay.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, an toàn hàng không ở Nepal là một thách thức do địa hình nhiều đồi núi của nước này.

K.D.