: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:44:21 14/01/2015

Sao chổi xanh kỳ ảo bay sát Trái Đất

Giới thiên văn cho biết ngôi sao chổi Lovejoy có màu xanh lục độc đáo thời gian qua ngày càng tỏa sáng và đến nay những người ở Bắc bán cầu có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường.

Sao chổi xanh kỳ ảo bay sát Trái Đất

Hình ảnh tuyệt đẹp của sao chổi Lovejoy 
(Nguồn: Guardian)

Sao chổi Lovejoy đã bay ngang và tỏa sáng bầu trời đêm ở Mỹ vào ngày 7-1. Đây là lần bay gần Trái Đất nhất của sao chổi độc đáo màu xanh lục này. Trước đó, người dân ở châu Âu và châu Á đã được chứng kiến sao chổi này bay trên bầu trời. Ông Terry Lovejoy, nhà thiên văn đã phát hiện ra sao chổi tuyệt đẹp này nói rằng, lần tới khi quay trở về, nó có thể sẽ còn gần Trái Đất hơn thời điểm hiện tại.

Sao chổi Lovejoy, còn có tên gọi C/2014 Q2, cách Trái Đất khoảng 70 triệu km và được cho là có vận tốc khoảng 25m/s, được phát hiện bởi nhà thiên văn không chuyên người Australia Terry Lovejoy. Cho đến nay, ông Lovejoy đã phát hiện được 5 sao chổi, chỉ bằng những dụng cụ đơn giản so với những thiết bị tối tân ở một đài thiên văn thực thụ.

Sao chổi có cấu tạo gồm những khối đá, sỏi và bụi được kết dính với nhau bằng một lớp băng cấu thành từ nước và carbonic. Khi sao chổi bay gần mặt trời, phần đuôi có băng bốc hơi thành khí và bay đi do áp suất của gió mặt trời và ánh nắng. Ngoài ra, phần sỏi và bụi của sao băng cũng bị phân tách, nếu gặp bầu khí quyển của Trái Đất, chúng bị đốt cháy và trở thành mưa sao băng.

Cứ mỗi ngày trôi qua, sao chổi ngày càng sáng hơn và nhờ thế mà người dân ở Bắc Bán Cầu có thể nhìn thấy nó. Với độ sáng hiện tại, sao chổi Lovejoy có thể được nhìn bằng mắt thường. Độ sáng của sao chổi được đo bằng đơn vị cấp sáng và theo thang điểm thiên văn học, con số càng nhỏ thì sao càng sáng.

Màu xanh lục của sao Lovejoy là do hai loại khí bay hơi từ sao chổi là cyanogens và diatomic carbon, cả hai đều có màu xanh khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.  

Duy Long (Theo Guardian)