Quyền lựa chọn thuộc về nhân dân

    Dạ Yến

Kể từ Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945) đến nay, 71 năm qua, trách nhiệm hiệp thương của Mặt trận đã góp phần tạo nên cơ cấu của một Quốc hội- Hội đồng nhân dân- đại diện cho trí tuệ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Và dù ở trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào, sự dân chủ hiệp thương của Mặt trận trong các kỳ bầu cử đều có một đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc, đặc biệt trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước hiện nay. 

Quyền lựa chọn thuộc về nhân dân

Ảnh minh họa.

Ngay từ ngày Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhân dân ta, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Mặt trận Việt Minh- tiền thân của MTTQ Việt Nam- đã ý thức được quyền làm chủ và trách nhiệm của mình, coi ngày bầu cử thực sự là ngày hội của những công dân khi đã được làm chủ đất nước. 

Từ đó đến nay, Hiến pháp hiến định, nhân dân tín nhiệm trao cho Mặt trận vai trò và trách nhiệm trong bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, đó là quyền đứng ra tổ chức hiệp thương dân chủ và bình đẳng để tạo sự nhất trí đưa vào danh sách ứng cử những đại biểu thật sự tiêu biểu để nhân dân bầu chọn đúng người. Bởi vậy, trách nhiệm hiệp thương của Mặt trận quan trọng ở chỗ, không bỏ sót người tài đức để hiệp thương đưa vào danh sách giới thiệu chính thức. 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức cùng một ngày trên phạm vi cả nước ngày 22-5-2016. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh nước ta tiếp tục triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và tổ chức bộ máy nhà nước theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 mới được ban hành. 

Chính vì vậy, vai trò hiệp thương của Mặt trận càng phải bảo đảm thực sự dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định cho từng công việc và chất lượng cũng như tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu... 

Để thực hiện chức năng hiệp thương của mình, MTTQ Việt Nam đã có nhiều cố gắng, tìm tòi, sáng tạo. Hơn nữa quá trình hiệp thương dân chủ đã được kiểm nghiệm qua nhiều lần bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp và ngày càng được hoàn thiện. Nhờ đó, Mặt trận không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng để trình trước nhân dân, để nhân dân cầm lá phiếu của mình bầu chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, đủ tầm, có tâm huyết và trách nhiệm đứng ra gánh vác công việc quốc gia, công việc của địa phương. 

Với tính chất quan trọng như vậy, các vòng hiệp thương của Mặt trận lúc nào cũng “nóng”. Sức nóng ấy toả ra từ những ý kiến khác biệt, từ sự trao đổi dân chủ, thẳng thắn nhưng tựu trung tất cả đều trên một tinh thần xây dựng có trách nhiệm của  người Mặt trận khi ở trong vai trò hiệp thương, giới thiệu- nơi mà người dân đang đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng. 

Sau 3 vòng hiệp thương của Mặt trận, Hội đồng Bầu cử Quốc gia chính thức công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để cử tri chọn bầu 500 đại biểu. Cũng sau 3 vòng hiệp thương của Mặt trận, Uỷ ban bầu cử các cấp đã công bố danh sách ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND các cấp. 

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia khẳng định, 3 bước hiệp thương rất quan trọng nhưng nếu chỉ dừng ở đó thì chưa đủ điều kiện khẳng định chất lượng ứng cử viên mà việc đảm bảo bình đẳng, công khai trong tiếp xúc cử tri mới giúp người dân có thêm thông tin để đặt niềm tin vào lá phiếu của mình. 

Trách nhiệm hiệp thương luôn đi cùng với trách nhiệm giám sát của Mặt trận trong bầu cử. Việc tiến hành các bước hiệp thương thật tốt, dân chủ, đúng pháp luật, có số dư hợp lý và việc giám sát, đảm bảo bình đẳng cho tất cả các ứng cử viên tiếp xúc cử tri chính là một bước quan trọng để giúp người dân lựa chọn được những người đủ đức tài sẽ góp phần tạo nên cơ cấu của một Quốc hội, cơ cấu của Hội đồng nhân dân, đại diện cho trí tuệ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mặt trận là tiếng nói của nhân dân. Quốc hội là đại diện cho nhân dân. Nhà nước là của dân, do dân, vì dân nên quyền lựa chọn cuối cùng luôn thuộc về nhân dân.

Ngày 22/5, ngày người dân cả nước đi bầu cử đã đến. Nhân dân thực hiện quyền bầu cử của mình vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm với tương lai của chính mình. Đó cũng là thông điệp của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi đồng bào và cử tri cả nước: Vì tương lai của chính mình, vì tương lai của quê hương, đất nước mình, cử tri hãy đi bầu cử!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt chặn dịch khi Tết đã đến gần

Quyết liệt chặn dịch khi Tết đã đến gần

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp khi mà ...
Thông điệp về sự thay đổi

Thông điệp về sự thay đổi

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, để nghe ý kiến của các ...
Cáo mượn oai hùm

Cáo mượn oai hùm

Thời gian qua, có khá nhiều đối tượng “mượn danh” lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành, địa phương để “đe” các cơ quan chức năng với mục đích vụ lợi cá nhân. Không ít đối ...
Khi người đẹp cầm lái

Khi người đẹp cầm lái

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với nữ tài xế xe Ford gây tai nạn làm một người tử vong, rồi hốt ...
Chặn thú chơi phá rừng

Chặn thú chơi phá rừng

Vài năm trở lại đây, nhất là dịp cận Tết đã rộ lên thú chơi cây cảnh cổ thụ được khai thác từ rừng. Ban đầu, đây chỉ là trào lưu nhỏ lẻ của một bộ phận người đam mê ...

Xem nhiều nhất