Rộ tin đồn giới siêu giàu bỏ chạy khỏi Ukraine trước nguy cơ xung đột

Minh Tuấn (Blogtuan, Vice)

Truyền thông đưa tin, hàng loạt nhà tài phiệt - trong đó có cả người giàu nhất Ukraine, đã tháo chạy khỏi nước này trong suốt vài ngày qua, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang.

Hôm 13/2, tờ Ukrayinska Pravda đưa tin, ít nhất 20 máy bay tư nhân và chuyên cơ của một số tỷ phú Ukraine đã cất cánh rời khỏi quốc gia này trong ngày. 

Trong số máy bay tư nhân rời Kiev có cả chuyên cơ của người giàu nhất Ukraine, tỷ phú Rinat Akmetov, doanh nhân có khối tài sản ước tính khoảng 7,1 tỷ USD. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy Akmetov đã “di tản” khỏi Ukraine từ cuối tháng trước.

Rinat Akmetov - tỷ phú giàu nhất Ukraine. Ảnh: OCCRP.
Rinat Akmetov - tỷ phú giàu nhất Ukraine. Ảnh: OCCRP.

Người đàn ông giàu thứ hai Ukraine, Victor Pinchuk, cũng rời khỏi đất nước vào cuối tháng trước. Một số nhân vật khác được Ukrayinska Pravda nêu tên là chính trị gia kiêm doanh nhân nổi tiếng Vadym Noveynskyi (ước tính giá trị tài sản ròng 1,3 tỷ USD), người đàn ông giàu thứ chín Ukraine Oleksandr Yaroslavsky, cựu nghị sĩ Verkhovna Rada, doanh nhân Vadim Stolar và nhiều người nằm trong danh sách "100 người giàu nhất Ukraine" của Forbes. 

Ukrayinska Pravda cho biết thêm, một số chính trị gia Ukraine cũng tìm cách rời khỏi đất nước. Theo đó, đại diện Đảng Vì cuộc sống đối lập kiêm doanh nhân Igor Abramovych được cho là đã đặt một chiếc máy bay tư nhân dành cho 50 người đến Vienna - Áo.

Song, nhiều nhân vật mà Ukrayinska Pravda nhắc tới đã bác bỏ cáo buộc. Một trong số là lãnh đạo đảng “Ukraine là Tổ quốc” Borys Kolesnikov đã lên tiếng phản bác, cho biết, thông tin ông rời Ukraine hôm 13/2 là “không có căn cứ”.

'Tôi đang ở Kiev và tôi sẽ không đi đâu hết cho đến ngày 1/3 (khi đi theo dõi chung kết một giải bóng đá ở Thụy Sĩ)', ông Kolesnikov đăng tải dòng trạng thái trên Facebook và dọa sẽ kiện tờ báo đưa thông tin thất thiệt.

Kiev - thủ đô của Ukraine. Ảnh: Britannica.
Kiev - thủ đô của Ukraine. Ảnh: Britannica.

Hiện tại, theo thông tin từ truyền thông và giới chức phương Tây, tình hình Ukraine đang “căng như dây đàn”. Một số quốc gia đã yêu cầu người dân rời Ukraine càng sớm càng tốt đồng thời một số nước đã sơ tán hầu hết nhân viên ngoại giao.

Trong số các nước kêu gọi công dân rời Ukraine có Đức, Italy, Anh, Ireland, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Canada, Na Uy, Estonia, Litva, Bulgaria, Slovenia, Australia, Nhật Bản, Israel, Apab Shaudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hệ lụy từ biến đổi khí hậu

Hệ lụy từ biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã tính toán rằng, khủng hoảng khí hậu khiến những đợt hạn hán như thế này có khả năng cao hơn 20 lần.
“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

Theo Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), 6 tháng đầu năm nay đã ngăn chặn 63 tỷ thư điện tử có nội dung đe dọa, tệp tin và địa chỉ web ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất