Robot Manni 'có thể' quét sạch virus gây bệnh Covid-19

P.Vân (tổng hợp)

Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozon hóa, vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Robot Manni 'có thể' quét sạch virus gây bệnh Covid-19 - Ảnh 1
Robot tự hành Manni. (Nguồn: Globalrailwayreview).

Theo TTXVN, Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở Nhà ga trung tâm Frankfurt có thể quét sạch cả các virus gây bệnh Covid-19.

Robot tự hành mang tên Manni, do công ty khởi nghiệp Spring Mobility ở Berlin chế tạo. Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozon hóa, vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Ông Leif Niklas Wulf, quản lý Nhà ga trung tâm Frankfurt, việc thử nghiệm robot thông minh đang giúp hỗ trợ và giảm tải khá nhiều cho đội ngũ nhân viên vệ sinh của nhà ga, vì mỗi ngày robot có thể làm sạch và khử trùng khoảng 12.000 m2 mặt sàn.

Về cơ chế hoạt động, robot Manni hoạt động độc lập với sự trợ giúp của hai mắt laser, 10 cảm biến siêu âm, 5 máy ảnh và 2 ăngten định vị GPS.

Công nghệ sử dụng cho robot phức tạp như một xe tự hành, giúp robot có thể sớm nhận biết chướng ngại vật trong quá trình dọn dẹp và có những lựa chọn hoạt động thông minh tùy theo độ thông thoáng của môi trường.

Trong thời gian thử nghiệm từ giờ đến cuối tháng Tư, robot luôn được một giám sát viên của DB theo sát để sau này tiến hành đánh giá và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không.

Robot được đặt theo tên của một nhân viên DB sau khi cái tên Manni, một trong 4 tên được đưa vào danh sách rút gọn, nhận được tới 500 phiếu trên tổng số khoảng 800 nhân viên tham gia bình chọn.

MAIROBOT có thể đo nhiệt độ, vận chuyển thuốc cho bệnh nhân. (Nguồn: news24.com).
MAIROBOT có thể đo nhiệt độ, vận chuyển thuốc cho bệnh nhân. (Nguồn: news24.com).

Trước đó, như đã đưa tin các sinh viên Nigeria thuộc Học viện Quốc tế Glisten, vừa thiết kế và phát triển một Robot đo nhiệt độ, phát thuốc cho bệnh nhân Covid-19, với hy vọng có thể giúp các bệnh viện điều trị từ xa các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Robot có tên gọi MAIROBOT, di chuyển bằng bánh xe, sàn được trang trí họa tiết hoa rực rỡ, có thể đo nhiệt độ, vận chuyển thuốc và giúp các nhân viên y tế giao tiếp với bệnh nhân bằng webcam và màn hình.

Trong khi trình diễn, một y tá của trường đã chất thuốc lên MAIROBOT và một sinh viên đã sử dụng bộ điều khiển và kính bảo hộ để theo dõi hình ảnh qua một chiếc camera, đưa chú robot qua một hành lang, vào 1 phòng cách ly giả, để đo thân nhiệt của một sinh viên.

Các sinh viên hy vọng việc thiết kế và phát triển MAIROBOT có thể hạn chế và giảm nguy cơ đối với những nhân viên y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất