Săn lùng thực phẩm sạch

Thanh Giang 15/04/2016 10:11

Cố gắng tìm cho được thực phẩm sạch trở thành kế hoạch mang tính chiến lược của nhiều hộ gia đình tại thành phố hiện nay. Bất chấp đường xa, giá cao,… thực phẩm sạch đang được người tiêu dùng săn lùng và đón nhận  nhiệt tình.

Ám ảnh thịt heo bị cho ăn chất tạo nạc, tăng trọng; thủy sản chứa chất kháng sinh cao; rau củ quả nhúng thuốc bảo vệ thực vật… nhiều hộ gia đình liên tục tìm kiếm những “địa chỉ đỏ” cung cấp nguồn thực phẩm an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Hậu (quận 7) than thở: “Gia đình tôi không dám mua thực phẩm ở chợ về chế biến, thậm chí cả siêu thị, bởi vì thực phẩm ở đây vẫn chưa có độ an toàn cao. Lý do, từng có công ty sản xuất rau an toàn bị phát hiện mua rau ngoài chợ về dán mác rồi đem cung cấp cho các siêu thị. Điều đó càng làm mất lòng tin của người tiêu dùng nhiều hơn”.

Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, bà Nguyễn Thị Hoàng Hậu nhờ anh chị em ở quê mua thực phẩm kiểu “cây nhà lá vườn” từ Nghệ An rồi đóng thùng kín chuyển vào thành phố.

Nỗi lo về thực phẩm bẩn không chỉ riêng ai, bà Phạm Kiều Thanh (quận Bình Tân) cho biết, thường xuyên tìm mối thực phẩm sạch từ các hộ gia đình có nuôi trồng kiểu tự cung, tự cấp ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Giờ đâu chỉ dân thành phố sợ thực phẩm bẩn. Người dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang… đua nhau chăn nuôi heo lai rừng, gà ta… đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Nói về nguồn cung thực phẩm cho người dân thành phố, ông Huỳnh Tấn Phát - Chi Cục phó Chi cục Thú y TP HCM khẳng định, trong điều kiện chăn nuôi trên địa bàn thành phố chỉ đáp ứng 18 – 20% nhu cầu tiêu thụ của người dân thì nguồn thịt nhập từ các tỉnh thành khác chiếm tỷ trọng lớn. Việc kiểm soát chất lượng thực phẩm vào thành phố cũng gặp không ít khó khăn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, TP HCM chủ động phối hợp cùng các tỉnh có nguồn cung rau củ quả, thịt sạch… để tạo nên sản phẩm khép kín, giảm thiểu tình trạng thực phẩm bẩn được tuồn vào thành phố. Điển hình, thành phố thực hiện chương trình kết nối cung - cầu với các tỉnh nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chuẩn VietGap, GlobalGap…

Cụ thể, tổng sản lượng thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường đạt 37.418 tấn/năm. Trong đó, chuỗi rau quả cung ứng 17.836 tấn/năm, chuỗi nước mắm 3,6 triệu lít năm, chuỗi thủy sản cung ứng sản lượng 1.576 tấn/năm… Theo Sở Công thương TP HCM, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, Haccp được kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào từ các quy trình sản xuất đến khâu phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Để người tiêu dùng an tâm mua sắm thực phẩm an toàn thành phố chủ động công bố sản phẩm của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn Vietgap. Tính đến nay, thành phố đã có 246 địa điểm phân phối sản phẩm đạt tiêu chuẩn thực phẩm an toàn.

Về kế hoạch phát triển thực phẩm trong thời gian tới, Sở Công thương thành phố khẳng định, sẽ kết hợp với các tỉnh sản xuất thực phẩm theo hướng an toàn, sạch hơn. Đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn bằng cách sẵn sàng giới thiệu cho các nhà phân phối nhằm tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lại chuỗi sản xuất an toàn, bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Săn lùng thực phẩm sạch

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO