: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ năm, 06/09/2018

Amazon trong cuộc rượt đuổi Apple

Hãng thương mại điện tử Amazon mới đây đã trở thành công ty thứ hai cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD, sau Apple, nhờ vào đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ và điện toán đám mây, giúp giá cổ phiếu của họ tăng gấp đôi.

Amazon trong cuộc rượt đuổi Apple

Amazon trở thành công ty đại chúng thứ hai có tổng giá trị thị trường cán mốc 1.000 tỷ USD. (Nguồn: AP).

Giá trị thị trường của Amazon đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong hôm 4/9 vừa qua, sau khi hãng công nghệ Apple cũng đạt mốc vốn hóa tương tự ở thời điểm đầu tháng Tám. Amazon và Apple giờ chiếm tới hơn 8% tổng giá trị các doanh nghiệp trong nhóm S&P 500; theo Howard Silverblatt - chuyên gia phân tích kỳ cựu của S&P.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu của Amazon có lúc tăng 1,9%, đạt 2.050,5 USD/cổ phiếu, đưa vốn hóa thị trường vượt mốc 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, kết thúc phiên, giá cổ phiếu Amazon chỉ giữ được mức tăng 1,3%, đạt 2.039,51 USD/cổ phiếu.

Nghìn tỷ USD tuy chỉ là một ngưỡng nhất định, nhưng nó lại mang ý nghĩa lớn hơn đối với công ty 24 năm tuổi này, cho thấy nó đã tăng trưởng ở tốc độ nhanh như thế nào, và lòng tin mà giới đầu tư đặt vào tương lai của nó.

Cửa hàng truyền thống vẫn chiếm khoảng 90% tổng chi tiêu bán lẻ ở Mỹ. Để đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD, người ta phải gộp giá trị của 14 doanh nghiệp bán lẻ truyền thống lớn nhất về doanh thu ở nước Mỹ - bao gồm Walmart hay Autonation. Các nhà đầu tư tỏ ra quan tâm tới Amazon hơn rất nhiều các siêu thị, công ty cung ứng vật liệu xây dựng hay chuỗi bán lẻ khác... Trong khi hệ số lợi nhuận trên giá cổ phiếu của các công ty trên ở mức 20-40, thì đối với cổ phiếu của Amazon lên tới mức 180.

Tăng trưởng đáng kinh ngạc

Trong suốt nhiều năm liền, giới đầu tư đã đổ tiền mua cổ phiếu của Amazon trong khi công ty này không sản sinh ra nhiều lợi nhuận, bởi công ty này thường sử dụng lợi nhuận thu được đầu tư ngược vào hoạt động kinh doanh: Xây dựng mạng lưới trung tâm nhận đơn hàng, mua lại các công ty khác và phát triển công nghệ mới.

Nhưng bắt đầu từ năm ngoái, Amazon đã bắt đầu quan tâm hơn đến lợi nhuận. Vào thời điểm đầu năm 2018, công ty này chỉ có tổng giá trị khoảng 580 tỷ USD, nhưng trong quý II tổng doanh thu của họ đạt tới 2,5 tỷ USD, so với mức 197 triệu USD cùng kỳ năm 2017. Lý do cho sự thành công của Amazon chính là các dịch vụ Web, lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, cũng như hoạt động bán quảng cáo trên tất cả các website của họ.

Cổ phiếu Amazon lên sàn vào ngày 15/5/1997, với mức giá ban đầu là 1,5 USD/cổ phiếu. Đến tháng 10/2009, cổ phiếu này đạt mức 100 USD/cổ phiếu. Ngày 30/5/2017, cổ phiếu Amazon lần đầu tiên chạm mức giá 1.000 USD. Ngày 30/8/2018, cổ phiếu Amazon lần đầu tiên cán mốc 2.000 USD/cổ phiếu, đưa công ty tiến sát mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã tăng 74,5%, so với mức tăng 35% của cổ phiếu Apple.

Thuyết phục các nhà đầu tư hoài nghi

Việc chứng kiến Amazon quan tâm đến lợi nhuận hơn càng khiến cho giới phân tích hứng thú hơn với cổ phiếu của hãng này.

Hãng Morgan Stanley mới đây dự đoán mức giá cổ phiếu tương lai của Amazon đạt 2.500 USD - giúp Amazon đạt tổng giá trị thị trường 1.200 tỷ USD - dựa trên đà tăng trưởng 24% mỗi năm của Công ty này trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2020. Morgan Stanley còn định giá trị các dịch vụ Web của Amazon ở mức 375 tỷ USD.

Đà tăng trưởng đáng kinh ngạc của Amazon trong năm 2017 thậm chí còn giành được niềm tin của những người trước đó từng nghi ngờ giá trị cổ phiếu của Công ty này.

Daniel Martins - Giám đốc một công ty nghiên cứu độc lập - từng nghĩ rằng giá trị thị trường của Amazon bị thổi phồng trong năm 2017 do nhiều người tỏ ra quá lạc quan về dự báo tăng trưởng của nó, điều giúp giá cổ phiếu của Amazon tăng cao. Nhưng sau khi đánh giá các kết quả tài chính mới nhất của Công ty này, trong đó bao gồm việc Amazon mở rộng hoạt động ra nhiều ngành công nghiệp mới ở nhiều quốc gia, ông Martins giờ dự đoán rằng Amazon còn có thể tăng gấp đôi giá trị thị trường trong năm 2020.

Theo giới phân tích, Amazon trở nên quá hấp dẫn đối với giới đầu tư là vì Công ty này dường như có khả năng thống trị mọi ngành công nghiệp mà họ tham gia, dựa trên sức mạnh của nguồn dữ liệu mà họ sở hữu cùng khả năng phân phối cực kỳ nhanh chóng.

Ngoài sự thống trị thị trường bán lẻ trực tuyến toàn cầu, Amazon còn cung cấp dịch vụ truyền video và thâu tóm hãng bán lẻ thực phẩm cao cấp Whole Foods. Mảng dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp của Amazon đã trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của Hãng.

Trong quý II vừa qua, mảng công nghệ đám mây chiếm 55% lợi nhuận hoạt động và 20% tổng doanh thu của Amazon.
Giới chuyên gia đánh giá rằng việc Amazon vượt mặt Apple về giá trị thị trường chỉ là vấn đề về thời gian, bởi iPhone giờ đã bão hòa, trong khi mảng công nghệ đám mây của Amazon chính là thứ mà Apple không có.    

Linh Chi