Số lượng đơn hàng của ngành Dệt may sụt giảm

T.H.

Theo Bộ Công thương, đến nay đơn hàng của nhiều doanh nghiệp dệt may chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm 2018; nhiều doanh nghiệp không nhận được đơn hàng dài hạn mà chỉ là các đơn hàng ngắn hạn theo tháng và dài nhất là theo quý.

Theo quy luật, đến hết quý IV của năm trước, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dệt may đã có đơn hàng cho cả năm sau, nhưng năm nay đơn hàng dè dặt hơn và giảm so với năm 2018. 

Về nguyên nhân, theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), nguyên nhân là do doanh nghiệp dệt may phải cạnh tranh với các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh... khiến đơn hàng bị san sẻ và chuyển dịch sang nước khác. Vitas khuyến cáo các doanh nghiệp dệt may cần có biện pháp mới nhằm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, trong tháng cuối cùng của năm 2019, tích cực tìm kiếm đơn hàng để bảo đảm sản xuất; chủ động liên kết với khách hàng để hình thành chuỗi sản xuất, đáp ứng quy tắc xuất xứ theo cam kết của các FTA; đồng thời phải tuân thủ yêu cầu về nhãn hàng hướng tới sự phát triển bền vững và thu hút được nhiều đơn hàng trong tương lai.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Dồi dào nguồn ‘tiền rẻ’

Do huy động tốt, cầu tín dụng thấp đã khiến các ngân hàng đang dồi dào một lượng tiền lớn. Tiền giá rẻ đang được bung ra.

Xem nhiều nhất