Startup vấp ngã

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã bắt giữ hai nghi can cướp chi nhánh ngân hàng BiDV Ngọc Khánh. Điều đáng ngạc nhiên là một trong hai nghi can nói trên từng là CEO của một công ty chuyển phát nhanh. Lâu nay, giám đốc doanh nghiệp tham ô, tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế, rửa tiền... thì nhiều, nhưng giám đốc công ty đi cướp thì có lẽ là rất hiếm. Điều đó cho thấy sự tha hóa nhân cách đến tột cùng của một bộ phận không nhỏ trong xã hội, nhất là lớp trẻ hiện nay đã đến hồi báo động.

Vốn là một startup trẻ triển vọng, Hoàng Ngọc dần lún sâu vào con đường phạm tội, từ chiếm dụng vốn đến cướp ngân hàng. Cách đây vài năm, Hoàng Ngọc cùng một nhóm bạn thành lập Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express. Quá trình khởi nghiệp không mấy thuận lợi do sự cạnh tranh lớn trong thị trường chuyển phát nhanh, Hoàng Ngọc lâm vào tình cảnh làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Bắt đầu từ đây, Hoàng Ngọc nảy sinh ý định và thực hiện việc chiếm dụng vốn của các đối tác làm ăn.

Năm 2018, khi đã nợ nần ngập đầu, Hoàng Ngọc làm đơn tự thú đến cơ quan chức năng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng lại không bị “sờ gáy”. Chính vì không bị cơ quan công an “hỏi thăm sức khỏe”, Hoàng Ngọc lang thang không nghề nghiệp, nghĩ cách phạm tội để lấy tiền trả nợ. Hệ lụy tất yếu là cuối tháng 7 vừa qua, Hoàng Ngọc đã lên mạng mua súng, đạn, rủ theo một nam thanh niên khác đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ, trang trải các khoản chi phí cho cá nhân.

Tất nhiên, hành vi phạm tội của Hoàng Ngọc không thể thoát được sự truy bắt của cơ quan công an. Sau khi gây án vài ngày, dù đã cao bay xa chạy xuống tận Hải Phòng, Hoàng Ngọc vẫn bị sa lưới pháp luật. Nghe lời khai của Hoàng Ngọc về việc tự thú lạm dụng tín nhiệm tài sản nhưng không ai làm gì cả, để rồi có cơ hội đi cướp ngân hàng, dư luận không khỏi xót xa xen lẫn sự bức xúc. Xót xa vì một startup trẻ muốn làm giàu chính đáng đã gặp phải chông gai trắc trở dẫn đến phá sản, bức xúc vì đó không phải lý do để đi cướp.

Không ai có thể viện ra bất cứ lý do gì để lý giải cho hành vi ăn cướp, dù đó là cướp gì, của ai. Với Hoàng Ngọc thì lại càng không được phép như vậy, bởi dù có phá sản thì anh ta cũng từng “khoác” trên người cái danh giám đốc một doanh nghiệp. Khi con người ta có “danh”, thì dù có chết đói cũng không thể trở thành đạo tặc, trộm cướp như phường lục lâm thảo khấu. Đáng tiếc là Hoàng Ngọc đã không vượt qua được chính bản thân mình, để rồi trong cơn tuyệt vọng vì nợ nần chồng chất đã nảy sinh ý định ăn cướp.

Lẽ đương nhiên sự tha hóa của Hoàng Ngọc sẽ phải trả giá đắt, bằng việc ngồi sau song sắt nhiều năm. Song, từ sự sa ngã của một startup trẻ cũng cho thấy lớp thanh niên ngày nay chưa được trang bị đầy đủ hành trang vào đời, nhất là trên những bước đường gây dựng sự nghiệp đầy chông gai, trắc trở. Không chỉ thiếu kiến thức, những người trẻ còn không được rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với những khó khăn, những cám dỗ giăng đầy trên đường đời. Đó là lý do họ dễ bị sa chân, vấp ngã khó đứng dậy được. Với tấm gương tày liếp của Hoàng Ngọc, hy vọng các startup trẻ có thể tránh được vấp ngã.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phản tác dụng tuyên truyền

Phản tác dụng tuyên truyền

Dù là báo chí, văn học, nghệ thuật hay phim ảnh cũng đều hướng tới mục đích tuyên truyền chân - thiện - mỹ đến mọi tầng lớp trong xã hội. Vậy nên, đừng làm “hàng ...
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô ...
Càng ‘yên’ càng cần cảnh giác

Càng ‘yên’ càng cần cảnh giác

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại hai tỉnh Long An và ...
Vấn nạn karaoke

Vấn nạn karaoke

Hiện có nhiều người “vô công rồi nghề” lạm dụng hình thức “văn nghệ” này khiến hàng xóm láng giềng bị “tra tấn” bởi ô nhiễm âm thanh.
Thiên tai, trách nhiệm và lương tâm

Thiên tai, trách nhiệm và lương tâm

Những ngày này, xã hội tập trung chú ý vào việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong hai vụ sạt ở đất tại Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam. Đó là sự việc rất đau lòng. ...
Làm giả dễ thế sao?

Làm giả dễ thế sao?

Hiện, chỉ cần có nhu cầu ai cũng có thể có bằng đại học, giấy CMND, quyết định ly hôn... dù không ngồi trên giảng đường ngày nào, chưa ly hôn vợ/chồng.
Đẩy nhanh, xử nghiêm vụ Thủ Thiêm

Đẩy nhanh, xử nghiêm vụ Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1,3,4 sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã lên tiếng xin lỗi cử tri ...

Tin nóng

Phản tác dụng tuyên truyền

Phản tác dụng tuyên truyền

Dù là báo chí, văn học, nghệ thuật hay phim ảnh cũng đều hướng tới mục đích tuyên truyền chân - thiện - mỹ đến mọi tầng lớp trong xã hội. Vậy nên, đừng làm “hàng chợ” chỉ với mục đích câu khách, kiếm tiền mà phản tác dụng tuyên truyền.

Xem nhiều nhất