: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:43 - Thứ tư, 14/02/2018

Chuẩn bị thuốc cho trẻ em

Ngày Tết, rất khó kiểm soát trẻ như ngày thường nên thói quen ăn uống, ngủ nghỉ của trẻ bị xáo trộn nhiều, thậm chí là vận động quá mức. Ngoài ra, Tết cũng là thời điểm giao mùa, không khí lạnh tràn về, việc trẻ mải chơi, không mặc ấm khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trong ngày Tết, các hiệu thuốc thường đóng cửa vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn một số loại thuốc thông dụng.

Chuẩn bị thuốc cho trẻ em

ThS Nguyễn Thành Nam- phó trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, những ngày Tết, khoa tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy và viêm đường hô hấp.

Bởi thế, trong các tủ thuốc gia đình cần có sẵn một số loại thuốc thông thường như Paracetamol, Efferalgan, Panadol...

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp, nên tránh cho trẻ thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột và cố gắng duy trì cho trẻ có thói quen ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh. 

Còn theo PGS TS Nguyễn Tiến Dũng- nguyên trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai, nhiều gia đình khi thấy con trán nóng, tay nóng nghĩ ngay con bị sốt.

Tuy nhiên, trong tủ thuốc gia đình lại không có nhiệt kế.

Điều này rất nguy hiểm vì nhiệt độ bên ngoài da của trẻ khác với nhiệt độ bên trong cơ thể. Cho nên, việc cha mẹ sờ tay và cảm nhận con sốt là không chính xác. 

Tiếp đến, cha mẹ cần chuẩn bị bông băng vì trẻ con chơi, đùa có thể không may bị ngã nên cần chuẩn bị băng urgo, cồn để rửa vết thương cho trẻ.

Tuy nhiên, các cha mẹ cần lưu ý là đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng vì nhiều người thường chỉ đọc lướt qua mà sử dụng không đúng cách. 

Riêng đối với loại thuốc hạ sốt, các cha mẹ cần lưu ý nhiều hàm lượng khác nhau nếu gia đình có nhiều độ tuổi trẻ con vì hàm lượng tính theo cân nặng.

Như thuốc Paracetamol - một loại thuốc thông dụng có các hàm lượng 80mg, 150mg, 300mg..

Thuốc thứ 2 là một vài thuốc ho, các siro ho và chúng ta cũng nên chuẩn bị thuốc tiêu chảy. 

Theo các chuyên gia cảnh báo trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc theo thói quen dùng của mình cho trẻ.

Thậm chí, cho dù các mẹ có cho trẻ dùng thuốc dành cho người lớn nhưng đã giảm liều thì cũng không thực sự an toàn với trẻ.

Nhất là khi trẻ rất nhạy cảm với các loại thuốc mà một trong những sự nhạy cảm này là có nhiều thuốc gây biến đổi nhiệt độ một cách đột ngột và gây đáp ứng quá mức đối với trẻ. 

Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, việc chuẩn bị tủ thuốc nói trên chỉ là những xử trí tạm thời. Khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì ngày Tết các bác sĩ vẫn trực 24/24.   

 Lê Vy