: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:01 - Thứ ba, 12/03/2019

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng của trẻ

Tiêm vắc xin được coi là giải pháp tối ưu để phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên thời gian qua nhiều bậc phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về tiêm vắc xin, thậm chí còn từ chối cho con tiêm vắc xin. Thực tế cho thấy, rất nhiều dịch bệnh đã xảy ra ở Việt Nam cũng như trên thế giới do trẻ không được tiêm vắc xin đầy đủ. 

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng của trẻ

Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

Rước bệnh vào người vì “anti vắc xin”

Ở nước ta, điển hình là trong năm 2014, dịch sởi bùng phát khiến hàng trăm trẻ mắc bệnh, trong đó có khoảng 150 bé tử vong. Trước đó, do có tai biến xảy ra với 3 bé ở tỉnh Quảng Trị sau khi tiêm vắc xin (nguyên nhân sau này được xác định là do tiêm nhầm thuốc), nhưng tại thời điểm đó, nhiều người cho rằng các bé tử vong là do tiêm vắc xin gây ra và quyết định không cho con chích ngừa. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đang phải hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề do dịch sởi gây ra vì trào lưu “anti vắc xin”. 

Theo các chuyên gia y tế, chúng ta đã mất đi thành tựu 200 ngàn năm trong vòng chưa đầy 10 năm chỉ vì trào lưu “anti vắc xin”. PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chia sẻ: Thời gian qua có một số nơi, một số thời điểm, tỷ lệ tiêm chủng thấp và nhiều dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản… cướp đi sinh mạng của không ít trẻ em. Điều này càng cho thấy, nếu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ và của cả cộng đồng.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, việc tiêm vắc xin trên thế giới đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc đẩy lùi các dịch bệnh. Cụ thể, bệnh đậu mùa đã từng khiến 2 triệu người tử vong mỗi năm cho tới cuối những năm 1960, đã bị quét sạch vào năm 1979 sau những chiến dịch tiêm chủng toàn cầu; số ca mắc bệnh bại liệt giảm từ trên 300.000/năm giai đoạn những năm 1980 xuống chỉ còn 358 trường hợp vào năm 2014; số ca mắc bệnh bạch hầu đã giảm từ 80.000 trường hợp (1975) xuống còn dưới 10.000 trường hợp như hiện nay...

Nhiều khoảng trống tiêm chủng

Theo TS.BS Phạm Quang Thái - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, việc bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho trẻ hiện nay đã và đang xảy ra ở hầu hết các địa phương, từ miền núi cho tới các đô thị, thành phố lớn. 

Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ là không thể tránh khỏi, vì đây là phản ứng gây ra do một, hoặc nhiều thành phần của vắc xin. Các phản ứng sau tiêm ở trẻ chủ yếu là đau, sưng, hoặc đỏ tại chỗ tiêm, sốt, phát ban, viêm kết mạc,… chiếm khoảng từ 5 đến 10% và hầu hết các phản ứng sau tiêm vắc xin là nhẹ và có thể tự khỏi. Do đó, các bậc phụ huynh có con nằm trong độ tuổi tiêm chủng không nên tin theo những thông tin không chính xác, theo trào lưu “anti vắc xin”, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của trẻ.

TS.BS Phạm Quang Thái cho rằng, việc đánh giá sai trong khâu sàng lọc đối tượng tiêm chủng sẽ dẫn đến việc hoãn tiêm không hợp lý. Bên cạnh đó, nhận thức về chống chỉ định tiêm vắc xin của cả bố mẹ trẻ cũng như cảu các cán bộ y tế cũng tác động đến vấn đề này. Ngoài ra, việc chưa sẵn sàng trong khâu cung ứng cũng như dự phòng trước các tình huống có thể xảy ra dẫn tới việc thiếu vắc xin cục bộ làm gián đoạn công tác tiêm chủng. Sự bố trí cứng nhắc trong công tác khám chữa bệnh và dự phòng cũng là một nguyên nhân ngăn cản người dân tiếp cận với vắc xin.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi đang có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng. Do đó, để phòng ngừa dịch bệnh cũng như các bệnh truyền nhiễm khác một cách chủ động và hiệu quả, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo ngành y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đơn vị có liên quan tuyên truyền đến mọi người dân về lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Điều đó không chỉ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, giúp trẻ em phát triển khoẻ mạnh thể chất và trí não, mà còn giúp giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật. Các gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng cần thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng, nhất là theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng từ một đến hai ngày sau tiêm chủng để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.    

Xuân Thuỷ