: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:46 15/08/2019

Nhiễm độc thạch tín vì... xông nhà

Ngày 14/8, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Taipei Veterans General (Đài Loan, Trung Quốc) điều trị thành công cho một người bệnh bị nhiễm độc thạch tín. Đây là trường hợp hy hữu nhiễm độc thạch tín do thói quen xông nhà gần 10 năm.

Cụ thể, ngày 14/5/2019, anh N.V.T (39 tuổi, trú tại tỉnh Lâm Đồng) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh trong tình trạng nguy cấp với các biểu hiện như sốt, đau bụng, nôn ói liên tục, yếu liệt tứ chi, suy kiệt, bụng trướng. Anh N.V.T cho biết, anh làm nghề xây dựng 10 năm nay và có thói quen xông nhà mới xây với mong muốn mang lại may mắn cũng như vượng khí cho ngôi nhà. Nguyên liệu dùng để xông nhà được anh mua tại các tiệm thuốc Bắc có dạng bột kèm thêm một số loại cây cỏ và xác ve sầu.

Tại Khoa Nội cơ xương khớp (Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh) các bác sĩ đánh giá người bệnh có dấu hiệu của nhiễm trùng, xơ gan, nguy cơ xuất huyết do giảm tiểu cầu, suy dinh dưỡng nặng nghi ngờ do ngộ độc thạch tín (asen). Các mẫu máu, nước tiểu, tóc, móng tay của người bệnh được đưa đi xét nghiệm và cho kết quả bất ngờ: nồng độ thạch tín trong tóc, móng tay của bệnh nhân cao hơn 300-500 lần so với thông thường. “Ở Việt Nam nguồn thuốc điều trị nhiễm độc thạch tín (asen) rất khan hiếm nên chúng tôi đã quyết định liên lạc với bệnh viện nước ngoài” - bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp cho biết.

Sau khi điều trị giảm triệu chứng như đau, tê, châm chích, dị cảm, kiểm soát bệnh nền xơ gan – viêm gan siêu vi B, bổ sung dinh dưỡng nâng tổng trạng, bệnh nhân N.V.T được chuyển sang Khoa Chống độc (Bệnh viện Taipei Veterans General). Tại đây các bác sĩ đã loại bỏ thạch tín ra khỏi cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp chelation – dùng các loại thuốc có thể kết nối với kim loại nặng để chất độc có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu. Hơn một tháng sau khi chuyển ra nước ngoài, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục về nước điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Hiện anh N.V.T đã có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường.

Theo bác sĩ Cao Thanh Ngọc, thạch tín (hay còn gọi là asen) là một kim loại nặng, có độc tính cao gấp bốn lần thủy ngân. Thạch tín và các hợp chất của thạch tín được sử dụng làm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sản xuất các hợp kim. Thạch tín tồn tại trong nước không khí, đất, thực phẩm và rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người. Thạch tín đi vào vào cơ thể con người qua ba đường chính là hô hấp, tiêu hóa và qua da. Nếu bị nhiễm độc thạch tín thì người bệnh dần dần mắc nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, hoại tử các vết loét ở tay, chân, ung thư thậm chí tử vong.

Đ.Hằng