: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 08/01/2018

Niềm vui của bà cụ người Dao

Ngày 5/1, đoàn công tác của BV Răng Hàm Mặt trung ương do Thầy thuốc nhân dân, GS.TS, Giám đốc BV này đã đến thăm, khám sức khoẻ cho bà Triệu Mùi Chài, dân tộc Dao, ngụ tại xóm Tắt Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Niềm vui của bà cụ người Dao

Bà Triệu Mùi Chài- khi chưa được phẫu thuật. Ảnh: Baomoi

Cách đây 2 năm, bà Triệu Mùi Chài đã được các bác sĩ của BV Răng Hàm Mặt trung ương thực hiện một cuộc phẫu thuật bóc tách thành công khối u nặng 4kg, từng đeo bám trên mặt suốt 25 năm.

Ca phẫu thuật được Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Trịnh Đình Hải và các bác sĩ quyết định thực hiện một cách táo bạo trong bối cảnh bệnh nhân bị suy tim, vôi hoá động mạch chủ, dày thất trái, nang nước trong thận.

Trước đó, bà Chài đã từng được đưa qua vài cơ sở y tế cả Trung ương và địa phương, tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ ở đây đều không dám đụng dao kéo trong trường hợp này. Ca phẫu thuật được miễn phí hoàn toàn, kể cả chi phí nuôi người nhà cho bệnh nhân, với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng (bà Chài không có BHYT). Đấy là chưa kể chi phí hơn 50 triệu đồng mua lưới ti-tan gá đỡ hộp sọ khi mổ đã được hãng cung cấp tài trợ toàn bộ sau khi được biết hoàn cảnh người bệnh khó khăn và thiện tâm của các bác sĩ.

Có cuộc gặp mặt kể trên, theo GS Hải, cách đây ít ngày bà Chài đã lội bộ hơn chục cây số đường đất lên trung tâm huyện Nguyên Bình gọi điện về Hà Nội mời ông và các bác sĩ BV Răng Hàm Mặt trung ương về dự sinh nhật lần thứ 70 của bà.

Bây giờ, bà Triệu Mùi Chài đã có thể tự tin đến mọi nơi mà mình muốn đến không lo còn bị ai xua đuổi, kỳ thị. Bữa ăn, giấc ngủ của bà cũng ngon hơn trước.       

Ngọc Kha