: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:10:00 08/01/2018

Cần khung pháp lý để phát triển ngân hàng số

Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam đang trong giai đoạn đầu, có nhiều tiềm năng. Song hành lang pháp lý hiện còn nhiều quy định chưa tương thích, chưa thực sự thúc đẩy cho phát triển ngân hàng số, thanh toán số. Ông Phạm Anh Tuấn-ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) đã có trao đổi ngắn với PV Đại Đoàn Kết.

Cần khung pháp lý để phát triển ngân hàng số

Ông Phạm Anh Tuấn.

PV: Nhiều quan điểm cho rằng, phát triển ngân hàng số là tương lai tất yếu. Ông bình luận gì về vấn đề này?

Ông Phạm Anh Tuấn: Cái khó nhất mà ngân hàng triển khai dịch vụ ngân hàng số xác thực người dùng. Để làm vấn đề đó không chỉ là công nghệ mà còn là hành lang pháp lý. Về mặt pháp lý hiện nay chúng ta chỉ có những văn bản luật chính như Luật giao dịch điện tử, Luật Công nghệ thông tin, Luật về An toàn thông tin cùng các văn bản dưới luật.

Như vậy, nhìn vào các văn bản pháp lý thấy rằng, chưa đáp ứng đầy đủ cho xu hướng thực hiện chuyển đổi hiện nay của ngân hàng. Nghĩa là, chúng ta chỉ dám nói chúng ta thử nghiệm mô hình ngân hàng số, được cấp phép, trên cơ sở đó sẽ có đánh giá để nhân rộng. 

Đứng ở vai trò ngân hàng, ông có mong muốn gì để phát triển ngân hàng số?

- Mong muốn của chúng tôi là có những quy định về  pháp luật đầy đủ để ngân hàng tự tin triển khai các dịch vụ ngân hàng số, từ đó có cơ sở pháp lý để dựa vào và thực hiện khi xảy ra các sự cố, hay tranh chấp với khách hàng có căn cứ để xử lý, khắc phục. Về xử lý rủi ro, có thể nói nhiều ngân hàng hiện nay mong muốn phát triển các sản phẩm dịch vụ  internetbanking, mobibanking hay là ngân hàng số. Không có hành lang pháp lý, ngân hàng cảm thấy không mạnh dạn để đưa ra các sản phẩm dịch vụ số mới ngoại trừ thanh toán.

Các ngân hàng rất kỳ vọng về doanh thu trong sự tăng trưởng của dịch vụ số? 

- Kỳ vọng doanh thu về giao dịch vật lý sẽ giảm đi, lượng nhân viên chuyển đổi vào các vị trí phù hợp. Các tiện ích cung cấp cho khách hàng mọi nơi mọi lúc không giới hạn về không gian thời gian. Tỷ trọng khách hàng hưởng ứng chuyển đổi hình thức giao dịch vật lý sang giao dịch không gian số sẽ đạt được khoảng 50% trở lại.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thúy Hằng