: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 19/04/2018

Thận trọng với tiền ảo

Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo phải thận trọng với mặt trái của đồng tiền kỹ thuật số, song cũng đánh giá cao những “lợi ích tiềm tàng” của sản phẩm công nghệ này.

Thận trọng với tiền ảo

Tiền ảo gây nhiều hệ lụy.

Ngày 18/4, theo thông tin trên coinmarketcap.com, giá Bitcoin hiện được giao dịch ở ngưỡng 7.955,48 USD. Vốn hóa thị trường của đồng tiền này là trên 135 tỷ USD. Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo phải thận trọng với mặt trái của đồng tiền kỹ thuật số, song cũng đánh giá cao những “lợi ích tiềm tàng” của sản phẩm công nghệ này. Rõ ràng, đồng tiền ảo Bitcoin vẫn là một thứ hàng hóa khó đoán định.

Trong nước, tiền ảo vẫn chưa có một khung pháp lý để quản lý nên những lời quảng cáo về lợi nhuận kếch xù, hoa hồng hậu hĩnh từ kinh doanh tiền ảo vẫn tràn lan trên mạng lẫn ngoài đời thực. Tại quán cà phê trên đường Dương Đình Nghệ ( Mỹ Đình – Hà Nội), nhiều thanh niên tụ tập lại với nhau và bàn tán mời chào: Xuống tiền mua Coin ( tiền ảo), thời điểm này hợp lý vì giá thấp. Nếu đầu tư nhận khoản tiền lãi 30% mỗi tháng. Nếu giới thiệu được nhiều người chơi, người giới thiệu cũng nhận được khoản chiết khấu 10%. Tức là càng càng mời được nhiều thành viên mới vào hệ thống, khoản tiền hàng tháng mỗi người nhận về sẽ càng cao.

Trước đó không lâu, vụ rúng động sập bẫy về kinh doanh tiền ảo tại thành phố Hồ Chí Minh vừa diễn ra. Cụ thể công ty Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo iFan giống như một loại cổ phiếu có giá trị nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, công ty này lại phát hành ra đồng tiền số iFan để huy động vốn và đã huy động được số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng.

TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, tiền ảo có thể trở thành phương tiện để lừa đảo với cộng đồng dân cư. Cần phải hướng dẫn cộng đồng dân cư đầu tư tiền của mình vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vào đầu tư thực, đem lại năng suất lao động cao hơn, thay vì đầu tư vào tiền ảo đầy rủi ro, tạo ra những hệ lụy nhất định với kinh tế - xã hội. 

Một số người cho rằng, tại Việt Nam đồng tiền ảo đang ở trạng thái  “không cấm, cũng không cho phép”. Do vậy Bitcoin có thể gây rủi ro không những cho nhà đầu tư, người dân Việt Nam mà rủi ro cho cả hệ thống tiền tệ, chính sách tiền tệ. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng  sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo cũng là công cụ để thực hiện việc rửa tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài. 

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch công ty Luật Basico cho rằng, Bitcoin nói riêng và các đồng tiền kỹ thuật số nói chung là sản phẩm tài chính vô cùng phức tạp và khó quản lý. Tuy vậy, dù khó đến mấy vẫn có cách để kiểm soát nếu có sự kết hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành. Mới đây nhất Ngân hàng Nhà nước cũng ra văn bản gửi các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát các giao dịch liên quan tới tiền ảo. 

Ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết Bộ này hiện đang nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý phù hợp, đồng bộ, thống nhất về quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trên cơ sở góp ý của Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước.

T.Hằng