Tái cơ cấu, nâng giá trị hồ tiêu

Ngọc Hà 29/01/2018 09:00

Hiện tại, giá tiêu tại thị trường trong nước chỉ còn hơn 60.000 đ/kg, gần sát với giá thành sản xuất bình quân chung là hơn 49.000 đ/kg. Sự phát triển quá nóng của diện tích hồ tiêu đang là nguyên nhân chính gây ra những bất cập.

Tái cơ cấu, nâng giá trị hồ tiêu

Trồng hồ tiêu ở Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo ông Lê Văn Đức- phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), từ năm 2010 đến nay, diện tích hồ tiêu nước ta tăng rất nhanh. Năm 2010 cả nước chỉ trồng 51,5 ngàn ha, năm 2014 là 85,591 ngàn ha. Đến hết 2017 là 152.668ha, tăng 196,3% so với năm 2010, tăng 22,5% so với năm 2016 và vượt quy hoạch trên 100 ngàn ha.

Sự gia tăng diện tích hồ tiêu của Việt Nam đã góp phần đáng kể vào sự gia tăng diện tích hồ tiêu thế giới. Năm 2010, thế giới trồng 443.881ha. Đến năm 2015 là 518.823ha, tăng xấp xỉ 75 nghìn ha so với năm 2010, tập trung chủ yếu ở Việt Nam. Diện tích tiêu tăng nhanh ở Việt Nam và một số nước khác, đã làm gia tăng mạnh sản lượng trên toàn cầu. Sản lượng tiêu toàn thế giới năm 2016 đạt 434.000 tấn đến năm 2017 đã tăng lên 510.000 tấn.

Theo nghiên cứu của Nedspice, nguồn cung đang bắt đầu vượt quá nhu cầu và có sự tăng đáng kể mức dự trữ tồn kho ở các nước sản xuất tiêu trên thế giới. Trong giai đoạn 2012-2017, mức tăng sản xuất là 5,5% trong khi mức tăng nhu cầu chỉ đạt 2,4%/năm. Dự báo trong giai đoạn tới 2017-2030, nguồn cung tiềm năng sẽ đạt thấp nhất là 420.000 tấn và cao nhất là 670.000 tấn.

Còn theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, riêng trong năm 2018, tuy năng suất hồ tiêu tại một số nước sản xuất lớn, trong đó có Việt Nam, có thể giảm, nhưng do diện tích cho thu hoạch vẫn tăng nên tổng nguồn cung toàn cầu vẫn sẽ cao hơn 2017 và cao hơn nhu cầu. Điều này khiến giá thế giới có xu hướng không tăng, lợi nhuận từ sản xuất hồ tiêu với nông dân không được như những năm trước. Xuất khẩu tiêu Việt Nam sẽ khó khăn do rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu như Mỹ, Canada, Anh, Đức, Hà Lan.

Do cung vượt cầu, giá tiêu trên thế giới nói chung và giá tiêu ở Việt Nam đã liên tục giảm mạnh trong thời gian qua. Hiện tại, giá tiêu ở Việt Nam chỉ còn hơn 60.000 đ/kg, gần sát với giá thành sản xuất bình quân chung của cả nước là hơn 49.000 đ/kg. Sự phát triển quá “nóng” của diện tích hồ tiêu đang là nguyên nhân chính gây ra những bất cập lớn cho cả ngành hàng như tình trạng dịch bệnh gia tăng, báo động dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do thâm canh quá mức.

Theo Bộ NNPTNT, sự phát triển “thần tốc” của ngành hồ tiêu trong những năm qua đang đặt ra những vấn đề lớn mà nếu không tháo gỡ kịp thời, không chỉ làm cho hồ tiêu bị tụt hậu mà còn có nguy cơ phá vỡ cả ngành hàng. Với cây tiêu, hiện có ý kiến không đi theo con đường “thi” năng suất, sản lượng nữa, mà phải là chất lượng. Phải tập trung tái cơ cấu ngay ngành hàng hồ tiêu.

Trước hết, diện tích hồ tiêu không những không được tăng thêm nữa mà phải giảm xuống. Theo đó, tập trung giảm ở những nơi không phù hợp với cây tiêu, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết. Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nông dân hiểu rõ sản lượng hồ tiêu thế giới đã vượt quá nhu cầu, tiêu là gia vị nên lượng sử dụng có hạn, vì thế không nên phát triển ồ ạt diện tích, sản lượng. Phải tập trung làm ngay công tác về giống tiêu, chọn ngay ra được những giống tốt để công nhận giống. Đồng thời, tìm ra những quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu vùng sinh thái. Về sản xuất, cần đẩy mạnh các mô hình liên kết chuỗi.

Đây là con đường tất yếu để phát triển bền vững cho ngành hàng hồ tiêu. Nếu không liên kết, các doanh nghiệp cũng sẽ không thể tồn tại được. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam phải nâng cao vai trò đối với sự phát triển của hồ tiêu Việt Nam và vị thế của hạt tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tái cơ cấu, nâng giá trị hồ tiêu

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO