Tài xế tiếp tục trả tiền lẻ khi qua trạm thu phí Cai Lậy

Đoàn Xá

Mặc dù đã bị rất nhiều tài xế than phiền, phản đối nhưng mấy ngày vừa qua, tình hình ở trạm thu phí Cai Lậy (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) vẫn rất phức tạp.

Nhiều tài xế phản ứng bằng cách trả tiền lẻ khi qua trạm.

Vẫn còn bất cập

Theo đó, hàng trăm tài xế lưu thông từ  TP HCM về các tỉnh miền Tây tiếp tục né trạm, trả tiền phí bằng tiền lẻ, kéo dài thời gian gây ùn tắc, kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến đường này. Đặc biệt, nhiều người còn cho biết, mặc dù đây là trạm thu phí tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy nhưng vị trí đặt trạm lại nằm trên tuyến đường quốc lộ 1A hiện hữu. Vì thế, nhiều phương tiện không đi qua tuyến đường tránh Cai Lậy nhưng vẫn phải mất phí. 

Hơn nữa, quốc lộ 1A là tuyến đường huyết mạch nối TP HCM với nhiều tỉnh thành miền Tây nên đặt trạm thu phí BOT ở đó là không hợp lý, dễ gây ùn tắc, kẹt xe những dịp Lễ, Tết, cuối tuần. Tài xế Nguyễn Thanh Tùng, ngụ tại huyện Bình Chánh (TP HCM), người thường xuyên di chuyển tới Cần Thơ để chuyên chở thủy sản cho biết, ngoài mức phí cao bất thường, trạm thu phí Cai Lậy còn đặt sai vị trí vì chủ đầu tư xây dựng đường tránh thì chỉ được thu phí trên đường tránh, sao lại thu phí trên đường quốc lộ 1A hiện hữu từ trước. 

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, mặc dù trạm thu phí đặt tại địa phương nhưng vị trí và mức thu đều do chủ đầu tư và phía Bộ Giao thông Vận tải quyết định. Thời gian qua, nhiều tài xế cũng như người dân địa phương có phản ánh, gây bức xúc trong dư luận. Vì thế, quan điểm của tỉnh là sẽ lắng nghe ý kiến của người dân, sau đó sẽ họp với các đơn vị liên quan để bàn phương án giải quyết. Nếu được, sẽ giảm mức phí hiện nay, miễn phí cho người dân ở các xã lân cận và nghiên cứu lại vị trí đặt trạm thu phí sao cho hợp lý, đảm bảo quyền lợi giữa tất cả các bên.

Tiếp tục căng thẳng

Những bức xúc trên tại Trạm thu phí Cai Lậy chưa được xử lý thì dư luận lại nóng lên khi tối 9/8, phóng viên Phạm Hữu (Báo Thanh Niên) khi đang tác nghiệp, ghi hình ùn tắc kẹt xe tại trạm thu phí Cai Lậy bị một người đàn ông dùng đá ném liên tiếp vào đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đại diện Công an tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ xác minh, xử lý. 

Cũng theo đại diện Công an Tiền Giang, bước đầu ghi nhận phóng viên bị một người đàn ông mặc thường phục đánh, ném vật cứng vào đầu nhưng chỉ gây thương tích nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, do chưa nhận được đơn tố cáo của người bị hại cũng như chưa xác định chính xác người đàn ông mặc thường phục nên công an Tiền Giang đang chờ xác minh, chưa tiến hành điều tra vụ việc. 

Theo phóng viên Phạm Hữu, khi anh cùng một số đồng nghiệp đang ghi hình tại trạm thu phí thì bất ngờ có người thanh niên tiến tới hỏi anh là ai rồi quơ tay, gạt thiết bị ghi hình. Khi phóng viên tránh né để bảo vệ tài sản và thân thể thì người này lấy đá ném tới tấp rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Do sự việc diễn ra quá nhanh nên anh chưa xác nhận được người này và cũng chỉ bị xây xước ngoài da.

Theo đại diện chủ đầu tư, Công ty Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang - đơn vị khai thác trạm thu phí này thì tổng dự án xây dựng tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (dài 12km) và sửa chữa tuyến quốc lộ 1A hiện hữu đi qua thị xã Cai Lậy (dài 26km) hết khoảng 1.400 tỷ đồng.

Trước khi đặt trạm thu phí, đơn vị đã tham khảo ký kiến người dân, chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng trạm thu phí đường tránh nhưng lại không đặt tại đường tránh là chưa chính xác vì dự án bao gồm 2 hạng mục. Tuy nhiên, thời gian tới đây, nhà đầu tư sẽ họp cùng với lãnh đạo địa phương, bộ chủ quản để thống nhất lại mức phí qua trạm cũng như vị trí của trạm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Tính đến thời điểm này, ngành đường sắt đã dừng 152 chuyến tàu. Tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Mỹ Đình (Hà Nội)... lưu lượng xe và hành khách sụt giảm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất