Thần tốc, triệt để truy vết F1, F2 bệnh nhân Covid-19

Lan Anh

Ngày 3/12, Bộ Y tế ban hành “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”.

Tập trung truy vết F1, F2 của bệnh nhân Covid-19

Theo Quyết định 5053/QĐ-BYT, Bộ Y tế chính thức ban hành “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”. Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng trên toàn quốc.

Bộ Y tế cho biết, Covid-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Hiện việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch.

Khẩn trương truy vết F1, F2 để ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch. (Ảnh minh hoạ).
Khẩn trương truy vết F1, F2 để ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch. (Ảnh minh hoạ).

Theo đó, nhằm hướng dẫn cán bộ y tế truy vết người tiếp xúc với ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng và trên cơ sở những kinh nghiệm có được từ việc ứng phó với các vụ dịch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và các địa phương khác trong thời gian qua, Bộ Y tế xây dựng Sổ tay này để phổ biến tới các cơ quan, địa phương thực hiện.

Cách thức truy vết F1, F2

Sổ tay nêu rõ từng bước truy vết F1, F2, kèm theo hướng dẫn nội dung chi tiết, các biểu mẫu kê khai.

Trong đó, cách thức truy vết F1 gồm 5 bước: (i) Bước 1: Xác định các “mốc dịch tễ”; (ii) Bước 2: Thông báo các “mốc dịch tễ” cho bộ phận điều phối truy vết (bộ phận điều phối); (iii) Bước 3: Triển khai truy vết F1; (iv) Bước 4: Rà soát và hoàn thiện danh sách F1; (iv) Bước 5: Tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm.

Sau khi hoàn thành truy vết F1, tiến hành truy vết F2 theo các cách sau đây:

- Phát Biểu mẫu tự cung cấp thông tin về F2 cho người F1 tự khai báo (Biểu mẫu 4)

- Cơ sở cách ly tập trung, chính quyền địa phương và y tế cơ sở tiếp tục điều tra truy vết F2 tại cộng đồng cũng như hỏi khai thác F2 từ người F1 tại cơ sở cách ly tập trung

- Chuyển danh sách F2 truy vết được cho địa phương để tổ chức cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất