: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:15:00 09/05/2017

Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Kiểm tra lại nồng độ cồn và ma tuý trong máu tài xế xe tải

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Gia Lai, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, kết quả kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu cho thấy lái xe tải Võ Văn Quý không có dấu hiệu vi phạm.

Người dân tham gia hỗ trợ giải cứu những nạn nhân mắc kẹt trong xe.

“Tuy nhiên, do những hành vi rất không bình thường của lái xe (vượt qua trạm thu phí, bấm còi, chạy ngược chiều…) nên đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhất trí với quan điểm của Công an tỉnh là tiếp tục tiến hành xét nghiệm lần thứ hai với trang thiết bị hiện đại hơn để có kết quả chính xác hơn,” ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia lai báo cáo kết quả phân tích sơ bộ cho thấy trước khi gây tai nạn vào lúc 4h16 sáng ngày 7/5 vừa qua, lái xe Võ Văn Quý đã điều khiển xe tải biển kiểm soát 77C-139.37 vi phạm quy định tốc độ, vượt qua trạm thu phí Đức Long, vượt qua xe khách Hoàng Sơn cùng chiều, khi đến phần đường hai chiều có dải phân cách cứng lái xe Quý đã điều khiển xe đi ngược chiều vào phần đường chiều đối diện đâm trực diện vào xe khách Biển kiểm soát 18B-018.32 đang lưu thông (theo hướng từ Buôn Ma Thuột đi Pleiku).

Báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam qua trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho thấy, tốc độ xe tải do lái xe Quý điều khiển tại thời điểm xảy ra tai nạn (lúc 4 giờ 31 phút 46 giây) là 105km/giờ.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Công an tỉnh yêu cầu tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ trên tuyến cung cấp thông tin về tình huống xe tải vượt qua trạm kiểm soát của đơn vị sau đó gây tai nạn cho PC45 Công an tỉnh để phục vụ công tác điều tra. “Hiện trường vụ tai nạn cũng cho thấy rất nhiều nạn nhân xe khách đã bị văng ra khỏi xe, dẫn đến tử vong. Đoàn công tác cũng đề nghị Công an tỉnh Gia Lai kiểm tra về tình trạng thắt dây bảo hiểm của hành khách trên ôtô 18B-018.32,” ông Hùng cho hay.

Để kịp thời ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiến nghị Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình xem xét ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ đồng thời chỉ đạo các bộ ngành có liên quan rà soát hoàn thiện quy định về dây bảo hiểm và thắt dây bảo hiểm đối với người ngồi trên ôtô và áp dụng trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào lúc 4h35 ngày 7/5 tại Km1632+100, đường Hồ Chí Minh, địa phận huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xảy ra vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô khách Biển kiểm soát 18B-018.32 (do Nguyễn Văn Vượng, 52 tuổi; trú tại Hoàng Sơn, Giao Thủy, Nam Định điều khiển) với xe tải Biển kiểm soát 77C-139.37 (do Võ Văn Quý, 27 tuổi; trú tại thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, Phù Cát, Bình Định điều khiển). Hậu quả của vụ tai nạn làm 13 người chết; 32 người bị thương (có 1 trường hợp là lái xe Võ Văn Quý đang trong tình trạng bị thương rất nặng).

Bác sỹ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đến chiều 8/5, toàn bộ 13 nạn nhân tử vong đã được người thân nhận và đưa về quê an táng. 5 trong số 31 nạn nhân bị thương đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tạo điều kiện cho chuyển về địa phương để tiếp tục điều trị theo nhu cầu của các gia đình. 26 nạn nhân còn lại đang tiếp tục được các y, bác sỹ dồn toàn lực để cứu chữa.

 Hiện các y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật thành công 4 ca với các vết thương vỡ bàng quang, gãy xương cẳng tay, cẳng chân. Theo bác sỹ Phạm Bá Mỹ, đối với các nạn nhân bị thương, đến thời điểm này, ngoài một nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, các nạn nhân còn lại đều trong tầm kiểm soát và đang dần phục hồi.    

Tạm ứng bồi thường 250 triệu đồng

Tổng Công ty Bảo Việt cho biết, đơn vị này đã tạm ứng hỗ trợ các nạn nhân số tiền là 250 triệu đồng. Theo thông tin vừa được đại diện công ty này cho biết, xe ôtô khách và xe ôtô tải trong vụ tai nạn kinh hoàng này đều tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt.

Các loại hình bảo hiểm 2 xe này đã mua bao gồm: Bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn hành khách và bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe. Theo đại diện công ty, Bảo Việt Gia Lai đã chi hỗ trợ tạm ứng 10 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong, từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng cho mỗi trường hợp bị thương.   

 X.Dũng

V.Hùng