: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:50:45 - Thứ tư, 04/07/2018

Bộn tiền nhờ nấm mối

Năm nào cũng vậy, bắt đầu mùa mưa, người dân ở nhiều tỉnh thành phía Nam lại háo hức rủ nhau đi săn nấm mối. Đặc biệt, nấm mối hiện có giá thành rất cao, lên đến nửa triệu đồng mỗi ký lô nên nhiều người “kiếm bộn” tiền nhờ săn loài cây nhỏ bé này.

Kể về chuyện săn nấm, chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân ở Bù Nho (Phú Riềng, Bình Phước) cho biết, nấm mối là loài nấm mọc trên đất, dưới những tán cây và thường chỉ xuất hiện sau đêm mưa.

Vì thế, ngay sau khi nấm nhú lên khỏi mặt đất, người ta phải tìm và hái chúng ngay. Mỗi ngày, tôi với hai chị em trong ấp mang đèn pin, rủ nhau đi tìm nấm từ rạng sáng. Có hôm may mắn, kiếm được bốn năm ký lô. Giờ mỗi ký lô đem xuống Chơn Thành bán có giá bốn trăm ngàn đồng. 

Có thể nói, tuy không phải là một nghề nhưng hiện nay, nấm mối là nguồn thu chính của nhiều gia đình nông dân nghèo ở miền Đông Nam Bộ, dù chúng chỉ kéo dài chừng ba tháng.

Tại các khu vực có tổ mối, nếu từ chiều cho tới đêm hôm trước mà mưa, rạng sáng hôm sau chắc chắn có nấm mối. Chỉ cần đợi ở các khu vực này, sử dụng đèn pin chiếu sáng để tìm là sẽ lấy được nấm mối.

Được biết, dưới những cánh rừng cao su ở Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương hay Đồng Nai thời gian này, nấm mối là sản vật được săn lùng nhiều nhất. Hầu hết các loại nấm mối sau khi lấy, được các thương lái chờ sẵn để thu mua, đem về khu vực TP HCM tiêu thụ. 

Bà Năm Hồng, 61 tuổi, một chủ thu mua nấm mối ở thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) cho biết từ dăm năm nay, bà thường thu mua nấm mối của nông dân, công nhân trong vùng, sau đó phân loại rồi gửi xuống TP HCM tiêu thụ.

Ngoài các quán ăn chay, nhà hàng thì nhiều khách ở dưới thành phố cũng rất thích nấm mối. Thậm chí nhiều gia đình còn để lại số điện thoại từ năm ngoái chờ đến mùa nấm mối lại gọi liên hệ.

Giá nấm loại một hiện nay dao động từ 700 đến 900 ngàn đồng/ký lô còn loại hai thì khoảng 350 ngàn đồng/ký lô. Từ đầu tháng 6 cho tới cuối tháng 8 là thời điểm có nhiều nấm nhất. Sau đó, rất hiếm thấy nấm xuất hiện, dù ngay tại các tổ có nhiều mối. 

Đoàn Xá