: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
02:00:49 31/05/2019

Đẩy mạnh cải cách để gỡ vướng cho doanh nghiệp

Ngày 30/5, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 13 Bộ về tình hình nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, các đề án, nhiệm vụ nợ đọng.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ đã giải trình, báo cáo cụ thể tiến độ, các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện từng nhiệm vụ, nêu giải pháp khắc phục và cam kết thời gian cụ thể hoàn thành nhiệm vụ. Đáng chú ý, trong số 13 nhiệm vụ nợ đọng của Bộ Công an, có 2 dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hiện đã gửi VPCP để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Lý do nợ đọng là do các văn bản này liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải đánh giá tác động thật kỹ, lắng nghe các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài, nên việc ban hành chậm hơn dự kiến trước kia. Một cơ quan khác cũng còn nhiều nhiệm vụ nợ đọng là Thanh tra Chính phủ với 12 nhiệm vụ. Với Bộ Kế hoạch và đầu tư cơ quan này còn nợ đọng 13 nhiệm vụ liên quan tới thực hiện Luật Quy hoạch. Đối với Bộ Tài chính hiện còn 20 nhiệm vụ nợ đọng…

Kết luận buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng lưu ý, ngoài các nhiệm vụ  được kiểm tra hôm nay, trong tháng 6 cần triển khai 79 đề  án, riêng các bộ tham gia buổi làm việc hôm 30/5 có tới 40 đề án. Cuối tháng 6 sẽ diễn ra phiên họp Chính phủ với các địa phương, tình hình thực hiện các nhiệm vụ sẽ được báo cáo đầy đủ, qua đó đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của các Bộ trưởng. Do đó, các đề án này cần được triển khai thực hiện sớm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sắp tới sẽ khai trương hệ thống e-Cabinet và đi vào Chính phủ phi giấy tờ. Từ tháng 6, Tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ  điện tử theo tinh thần đẩy mạnh công khai, minh bạch để cải cách thực chất. “Nếu muốn đẩy mạnh chống tham nhũng vặt và tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thì ngay trong nội bộ các cơ quan cũng phải cải cách. Không cải cách, không minh bạch trong nội bộ, vụ nọ giấu vụ kia, không điều phối tốt thì cũng không cải cách tốt với bên ngoài được” – Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh.    

L.Bình