: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:45:00 - Thứ sáu, 07/09/2018

Lồng đèn Việt làm chủ thị trường

Nhằm phục vụ tốt hoạt động vui chơi cho thiếu nhi, Trung thu năm nay, các doanh nghiệp sản xuất lồng đèn “chào hàng” sớm với những sản phẩm bắt mắt từ kiểu dáng cho đến màu sắc. Điều đặc biệt, sản phẩm Việt đang chiếm lĩnh thị trường lồng đèn.

Lồng đèn Việt làm chủ thị trường

Lồng đền được bày bán khá nhiều tại các tuyến đường thuộc Quận 5, TP HCM và thu hút sự quan tâm của trẻ em.

Bắt mắt về màu sắc, tinh tế về kiểu dáng

Hiện nay trên các tuyến đường chuyên kinh doanh lồng đèn thuộc địa bàn quận 5, TP HCM, như: Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Tịnh Nhân, Nguyễn Án, Phú Định… rực rỡ sắc màu với lồng đèn mới, thu hút đông đảo người mua.

Ghi nhận của phóng viên, thị trường lồng đèn năm nay có sự chuyển biến rõ nét, khi mà các sản phẩm dán nhãn “Made in Vietnam” chiếm lĩnh thị trường cả về số lượng lẫn mẫu mã. Khảo sát cho thấy, lồng đèn bằng giấy kiếng, lồng đèn bằng nhựa mỏng gắn liền với các nhân vật lịc sử như: Quang Trung, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền…đang hút khách trên thị trường. Lồng đèn mang chủ đề biển đảo quê hương với những hình ảnh tàu đánh cá, ngư dân, chiến sĩ hải quân…cũng gây sự chú ý không kém.

Bà Ngô Thị Sa (Quận 5) cho hay: “Mấy năm trước toàn phải chọn lồng đèn nhập khẩu cho con chơi vì sản phẩm trong nước không bắt mắt. Tuy nhiên, năm nay thị trường lồng đèn rất phong phú, người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất. Tôi đang tìm và chọn lồng đèn có nhân vật lịch sử hoặc biển đảo quê hương để con vừa chơi, vừa học lại không đắt đỏ. Tương tự, một phụ huynh mua lồng đèn từ rất sớm cho con khẳng định, lồng đèn gắn với lịch sử giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Ngoài mẫu mã lồng đèn gắn với đất nước, con người, lồng đèn hình các con vật như: gà, cá, bướm, thỏ, kì lân… bọc giấy kính được tiêu thụ mạnh. Ủng hộ sản phẩm Việt, một số hệ thống siêu thị cho hay, họ chỉ bày bán lồng đèn Việt Nam bởi lồng đèn trong nước an toàn cho trẻ, thêm rằng không kinh doanh lồng đèn Trung Quốc. Theo đó, chất liệu chính của lồng đèn là giấy và nhựa an toàn, trang trí bằng nhiều hoạ tiết và nhân vật dân gian, sử dụng pin, có kèm theo các điệu nhạc truyền thống.

Nhận định về thị trường lồng đèn và đồi chơi mùa trung thu năm nay, bà Dương Thiết Lan – chủ cửa hàng lồng đèn đường Hải Thượng Lãn Ông - cho biết: “Khác hẳn những năm trước, năm nay lồng đèn Việt đang độc chiếm thị trường với tỷ lệ khoảng 70 – 80%. 

Nguyên nhân lồng đèn Việt chiếm lĩnh thị trường vì sản phẩm bắt mắt về màu sắc, tinh tế về kiểu dáng”. Cũng theo bà Lan, những lồng đèn đơn giản như chong chóng tre, đèn ông sao, đèn lồng, thuyền buồm… sản xuất bằng nguyên liệu tre và giấy kiếng có khả năng tiêu thụ ổn định hơn, thậm chí sức mua mặt hàng này nhiều hơn lồng đèn, đồ chơi gắn đèn, nhạc.

Theo giới tiểu thương, bên cạnh sản phẩm lồng đèn sản xuất trong nước đạt chất lượng, không ít sản phẩm lồng đèn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc tố, cháy nổ cho người sử dụng. Do đó, người tiêu dùng cần có sự tìm hiểu và xem xét kỹ khi chọn mua lồng đèn cho mùa trung thu. 

Giá cả vẫn cao

Mặc dù sản phẩm lồng đèn tung ra thị trường mùa trung thu năm 2018 khá đa dạng và phong phú, tuy nhiên đến thời điểm này sức mua lại có phần ảm đạm.

Anh Lê Tín, chủ cửa hàng tại đường Lương Nhữ Học (Quận 5) cho biết, hễ cứ đến tháng 7 âm lịch là anh lại bắt đầu bày biện lồng đèn để bán, thời gian cao điểm của mặt hàng này là vào cuối tháng 7 âm lịch và kéo dài đến gần ngày Rằm tháng 8. Tuy nhiên, hiện nay hàng của anh Tín chủ yếu cung cấp cho tiểu thương các tỉnh, còn lại bán lai rai khoảng 8 – 10 cái lồng đèn cho khách du lịch và người dân.

“Năm nay không khí buôn bán rất ảm đạm, dù đã gần hết tháng 7 âm lịch song lượng khách lẻ đến mua hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do lượng khách mua sỉ và lẻ chưa tăng nên tui chưa dám nhập hàng về nhiều. Có thể sẽ bán cầm chừng đợi mấy ngày cận rằm mới đưa hàng về nhiều hơn” - bà Dương Thiết Lan cho hay.

Thị trường lồng đèn Trung thu chưa thật sự nhộn nhịp, song giá cả vẫn không giảm, thậm chí có chiếc lồng đèn còn tăng cao hơn so với năm ngoài. Trung bình giá lồng đền tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/chiếc. Theo đó, giá các loại lồng đèn kiếng truyền thống có đủ hình các con vật, nhân vật cổ tích… được bán với giá 25.000 - 150.000 đồng/chiếc (tăng 5.000 - 8.000 đồng/chiếc so với năm ngoái).

Lồng đèn giấy sử dụng nến có giá 55.000 - 70.000 đồng/10 chiếc (tăng 5.000 đồng/chiếc so với năm ngoài), lồng đèn nhựa dùng pin giá dao động từ 35.000 - 60.000 đồng/chiếc (tăng 7.000 đồng/chiếc), lồng đèn hình các con vật, nhân vật hiện đại có giá 110.000 - 250.000 đồng/chiếc (tăng 10.000 đồng/chiếc)…

Lý giải giá lồng đèn tăng cao so với cùng kỳ, hầu hết tiểu thương khẳng định, nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng đẩy giá thành lồng đèn tăng cao.

Thanh Giang