: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 16/04/2019

Thị trường cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Đóng góp khoảng 1% vào tổng GDP của TP HCM, nhưng nông nghiệp vẫn được xem là một trong các nhóm sản phẩm chủ lực có lợi thế phát triển. Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp của thành phố hiện vẫn gặp khó trong việc tìm đầu ra do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường.

TP HCM có trên 118.000 ha đất nông nghiệp, giá trị sản xuất khoảng 500 triệu đồng/ ha, và dự kiến sẽ tăng lên 800 triệu đồng/ha vào năm 2020.

TP đang phát triển nông nghiệp công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế lớn, sản lượng lớn; tập trung xây dựng hợp tác xã, liên kết các hộ nhỏ lẻ để đầu tư khoa học, công nghệ và nâng chất lượng sản phẩm.

Tại hội thảo phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP HCM vừa diễn ra cuối tuần qua, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những hạn chế như sản phẩm tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của thành phố. Điều đó cho thấy năng suất còn thấp; tỷ lệ sản phẩm tiêu thụ trong các kênh phân phối hiện đại chưa cao do không đáp ứng yêu cầu.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM cho rằng, khi sản phẩm làm ra phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, về chất lượng, mẫu mã, một hộ nông dân không làm được mà phải có chuỗi liên kết, và phải chế biến giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu, mẫu mã… là những việc mà bà con nông dân chưa quan tâm đúng mức.

Theo các chuyên gia, sản phẩm nông nghiệp cần đảm bảo minh bạch về thông tin trong sản xuất, đảm bảo ổn định và đầy đủ về sản lượng, chất lượng, thì mới duy trì lâu dài việc tiêu thụ ở những kênh bán hàng lớn như hệ thống siêu thị.  

Quốc Định