: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:00 20/01/2018

Thị trường vàng và cơ chế mở

Năm tài chính 2017 khép lại với kênh đầu tư vàng khá ảm đạm. Sang năm 2018, các dữ liệu cập nhật trong những ngày gần đây cho thấy, giá vàng vẫn chưa hề có dấu hiệu bứt phá.

Thị trường vàng và cơ chế mở

Cần ổn định cho thị trường vàng trong nước.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay, thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định.

Trong năm 2017, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp. Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng; không còn tình trạng đầu cơ, làm giá. 

Trong năm 2018, các chuyên gia dự báo giá vàng bình quân có thể đạt mức khoảng 1.300 USD/ounce, tăng khoảng 3% so với năm 2017 do tác động trái chiều giữa kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và khoảng hoảng chính trị tại một số quốc gia. Còn đối với thị trường trong nước, thị trường vàng tiếp tục nhiều áp lực khi kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản dần nóng trở lại.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, NHNN bổ sung quy định kinh doanh vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bao gồm hoạt động kinh doanh vàng khác. Hoạt động kinh doanh vàng khác ở đây bao gồm huy động vàng từ tổ chức, cá nhân, kinh doanh vàng tài khoản.

Trong một văn bản do Hiệp hội kinh doanh vàng vừa gửi Thống đốc NHNN, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng quy định nhà nước độc quyền kinh doanh vàng trên tài khoản chưa rõ là NHNN sẽ giao dịch với đối tượng nào (trong nước hay quốc tế).

Vì vậy, cần làm rõ nội dung này để đảm bảo thực thi chính sách được thuận lợi và phù hợp với thông lệ Quốc tế. Về độc quyền kinh doanh vàng tài khoản, Hiệp hội cho rằng, chức năng của các ngân hàng trung ương trên thế giới không trực tiếp kinh doanh mà chỉ là quản lý, kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Thực tế, trên thế giới không có ngân hàng trung ương nào sản xuất vàng miếng, mà chỉ thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Nếu NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng và phân phối ra thị trường thì sẽ trở thành đơn vị kinh doanh, như vậy không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý.

Nếu NHNN sản xuất vàng miếng có nghĩa là đã sử dụng vàng tiêu chuẩn quốc tế chế tác thành vàng thương hiệu quốc gia. Việc này vừa gây tốn kém chi phí đồng thời biến vàng tiêu chuẩn quốc tế có khả năng thanh khoản cao trở thành vàng nguyên liệu khi xuất khẩu ra thế giới. 

Giới chuyên gia cũng cho rằng, thị trường vàng dù đã êm ả hơn rất nhiều so với 5 năm trước nhưng vẫn cần cơ chế mở để thông suốt với thị trường thế giới. NHNN với vai trò quản lý cần tạo hành lang thông thoáng để thị trường này vận hành theo thị trường.

 H.Hương