Thiếu niên 15 tuổi nát gần hết bàn tay do pháo tự chế phát nổ

Theo Vietnamnet

Bệnh nhi mày mò tự làm pháo theo hướng dẫn trên mạng, khi chưa kịp vứt ra xa thì pháo đã nổ ngay trên tay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nam thiếu niên 15 tuổi (ngụ ở Bình Thuận) vào cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cách đây khoảng 3 tuần trong tình trạng bàn tay bị nát gần như hoàn toàn, lộ xương. Cụ thể, ngón 2 mất hoàn toàn, ngón 3 dập nát và ngón 1,4,5 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gia đình cho biết, do hiếu kỳ nên bệnh nhi mày mò tự làm pháo, khi chưa kịp vứt ra xa thì pháo đã nổ ngay trên bàn tay. Sau đó, người nhà nhanh chóng đưa em đi cấp cứu. Đến sáng 3/2, bệnh nhi được phẫu thuật cắt bỏ những phần da bị hoại tử, cố gắng bảo tồn bàn tay tối đa.

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng - Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM thông tin, trường hợp này khi nhập viện đã rất nặng, đa phần chức năng tay không giữ được.

“Trong quá trình điều trị, chúng tôi phải lọc cắt những phần mô hoại tử, nuôi cấy, đắp xương dần dần. Tiên lượng những ca này điều trị rất lâu, vất vả mà hiệu quả phục hồi chức năng vận động tay không cao”, bác sĩ Ngà nói.

Từ trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM đã tiếp nhận 5 bệnh nhi sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay cầm pháo, gây tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài nam thiếu niên 15 tuổi trên còn 1 ca nặng khác là bé trai 14 tuổi, ngụ ở tỉnh Lâm Đồng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bàn tay bị thương phần mềm, bỏng ở một phần đùi chân trái và một phần mặt. Các bác sĩ tiến hành xử lý vết bỏng, giúp bệnh nhi phục hồi những phần da bị tổn thương.

Bác sĩ Ngà chia sẻ, 5-10 năm trước, tình trạng nhập viện do những tai nạn về pháo gần như không có. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, năm nào Khoa Bỏng - Chỉnh hình cũng tiếp nhận những ca nhập viện vì đốt pháo tự chế. Đặc biệt, năm nay số lượng bệnh nhi tăng nhiều, hầu hết rơi vào trẻ từ 10 tuổi trở lên.

Bác sĩ khuyến cáo, pháo là trò chơi nguy hiểm. Tuyệt đối không tự chế pháo vì nguy cơ xảy ra rủi ro rất cao, khả năng phục hồi vận động ở phần cơ thể bị pháo nổ rất thấp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi giữa 'cơn bão' dân số già

Người cao tuổi giữa 'cơn bão' dân số già

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Già hóa dân số dẫn đến nhu cầu an sinh xã hội ngày càng tăng ở người cao tuổi.

Tin nóng

Xem nhiều nhất