: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ bảy, 09/12/2017

Công tác xã hội cần cái tâm với cộng đồng

“Với những người làm công tác xã hội chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ, họ còn phải có cái tâm với cộng đồng để có thể cống hiến hết mình cho cộng đồng, bởi lẽ công tác xã hội còn là nghề của lòng nhân ái, yêu thương”- đó là những chia sẻ của ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ.

Công tác xã hội cần cái tâm với cộng đồng

Ông Lê Văn Tâm.

Ông Tâm cho biết, thời gian qua, để thực hiện tốt công tác xã hội (CTXH), thành phố Cần Thơ đã triển khai nhiều hình thức, cách làm nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hoặc những trường hợp yếu thế trong xã hội (là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người già...). 

Để làm tốt công tác này TP Cần Thơ đã chỉ đạo ngành LĐTBXH tập trung công tác chăm lo, xóa đói giảm nghèo; xây dựng và nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả của các hội, đoàn thể để các đối tượng áp dụng sản xuất kinh doanh vượt lên hoàn cảnh. Đối với các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, TP đã chỉ đạo cho ngành LĐTBXH theo dõi và thực hiện việc hỗ trợ kinh phí thường xuyên đúng người, đúng chế độ được hưởng. 

Song song với các hoạt động của thành phố và ngành LĐTBXH, một số cơ quan, đơn vị cũng tham gia thực hiện tốt công tác bổ trợ xã hội ngoài cộng đồng như: hỗ trợ, tư vấn, tham vấn về pháp luật, tiếp nhận đối tượng trong trường hợp khẩn cấp, phát triển cộng đồng với các mô hình trợ giúp, nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mắc chứng tự kỷ, tổ chức tập huấn, đào tạo lại và đào tạo ngắn hạn về nghề CTXH, truyền thông giáo dục nâng cao kỹ năng sống…

Hiện TP Cần Thơ có 1 trung tâm bảo trợ xã hội, có 93 trường hợp đang nuôi dưỡng và chăm sóc, trong đó có 65 nam và 28 nữ, ở độ tuổi dưới 1 tháng đến 49 tuổi. Có 66 trường hợp bệnh và khuyết tật (42 đối tượng tâm thần và động kinh, 8 hội chứng down, 10 khiếm khuyết, 1 đối tượng não úng thủy, 1 nghi nhiễm HIV, 4 chậm phát triển) và 27 trẻ bình thường.

PV: Thời gian qua TP Cần Thơ triển khai Đề án phát triển nghề CTXH (Đề án 32) thế nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Tâm: Sau khi triển khai Đề án phát triển nghề CTXH cho các địa phương, TP đã tập trung mạnh cho công tác tuyên truyền, triển khai sâu rộng xuống mọi tầng lớp nhân dân về đề án. Bên cạnh đó, TP cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu về nghề CTXH và tham gia tích cực hơn vào hoạt động này. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong trên địa bàn thành phố tham gia đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng cung cấp dịch vụ CTXH…

TP cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng CTXH cho hàng trăm lượt người, triển khai xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, trong đó có mô hình “giáo dục, phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt” đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tư vấn nhắc nhở và hướng dẫn các cá nhân, gia đình quan tâm chăm sóc con em trong gia đình, bảo vệ phòng chống hành vi xâm hại đến trẻ em.

Hiện TP đã mở các lớp đào tạo trung cấp nghề CTXH tại Trường Trung cấp nghề Thới Lai, huyện Thới Lai cho các cán bộ, nhân viên đang công tác trong lĩnh vực CTXH.

Ông đánh giá như thế nào về nghề CTXH đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố?

- Ở Cần Thơ, CTXH là một trong những hoạt động mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả, thông qua công tác này đã huy động được nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và của cả cộng đồng để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người, vì tiến bộ, công bằng xã hội… Thực hiện tốt CTXH chính là góp phần quyết định sự thành công bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đời sống người dân được bền vững.

Hàng năm, thành phố đều giao cho ngành LĐTBXH triển khai thực hiện nghiêm túc hoạt động CTXH, đồng thời phối hợp với các Sở ban, ngành thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình CTXH hiệu quả trên toàn thành phố. Các đối tượng được thụ hưởng dịch vụ CTXH đều là những người yếu thế trong xã hội, chính vì vậy thành phố xác định thực hiện tốt CTXH chính là đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo sự công bằng xã hội đối với mọi người. 

Thời gian tới để CTXH đạt hiệu quả hơn, TP Cần Thơ cần phải làm những gì?

- CTXH là một trong những lĩnh vực mang tính đặc thù, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc mang sứ mệnh cao cả. Với những người làm CTXH chỉ có kiến thức thôi là chưa đủ, họ còn phải có cái tâm với cộng đồng để có thể cống hiến hết mình cho cộng đồng, bởi lẽ công tác xã hội còn là nghề của lòng nhân ái, yêu thương…

Vì vậy thành phố luôn tạo mọi điều kiện để người làm CTXH có thể an tâm công tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi để viên chức có điều kiện tham gia học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, thành phố thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung các chính sách về an sinh xã hội đến cộng đồng.

Các Sở, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố thường xuyên phối hợp hoạt động, từ đó có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp tạo điều kiện cho đối tượng này phát huy năng lực bản thân, giải quyết khó khăn gặp phải. Để thực hiện tốt công tác xã hội tại địa phương, theo tôi không chỉ các cơ quan nhà nước, CTXH rất cần các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội quan tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần góp phần tạo điều kiện thực hiện và chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng tốt hơn với mong muốn xã hội ta mọi người được đều được sự công bằng, sống ấm no, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Lĩnh (thực hiện)