: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:44:34 15/01/2015

Hiểm họa thú hoang sổng chuồng giữa phố

Những ngày qua, tại khu vực huyện Hóc Môn (TP. HCM) liên tiếp xảy ra những vụ việc động vật hoang dã nuôi nhốt trong tư gia tấn công người dân. Cụ thể là việc một em nhỏ 6 tuổi bị con gấu của gia đình mình cắn đứt lìa cánh tay, hay như một con khỉ sổng chuồng sang nhà hàng xóm "quậy phá” tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. 

Hiểm họa thú hoang  sổng chuồng giữa phố

Nuôi nhốt động vật hoang dã không phép là nguy hiểm và vi phạm pháp luật

Điều đáng nói, trong những trường hợp trên thì động vật hoang dã đều do gia chủ nuôi nhốt trái phép, không có sự quản lý của   Chi cục kiểm lâm thành phố nên đã xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó chỉ là ít trong rất nhiều những trường hợp người dân tự ý nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã tại nhà. Trước tình hình này, ngày 14-1, trao đổi với PV Đại Đòan Kết,  ông Nguyễn Đình Cương, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. HCM cho biết: "Hiện nay, tình trạng người dân nuôi nhốt động vật hoang dã, đặc biệt là những loài động vật có khả năng gây nguy hiểm cho con người là khá nhiều nhưng do địa bàn rộng và đặc thù nên Chi cục hầu như không quản lý hết được. Ví dụ đơn giản như hộ gia đình nuôi gấu ở Tân Hiệp (Hóc Môn) vừa qua chẳng hạn. Mặc dù họ nuôi đã nhiều năm nhưng do vườn rộng, tường nhà xây cao lại kín kẽ, không ai có thể biết được cho đến khi tai nạn đau lòng xảy ra. Có thể nói, do đặc điểm của đa phần các loài thú hoang đều có bản tính hoang dã, con người không nắm bắt được nên nó trở thành mối nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, khi có điều kiện, trong một thời điểm nào đó thú nuôi có thể tấn công, gây tổn hại tới sức khỏe hay thậm chí tính mạng của gia chủ”.

Việc nuôi nhốt những loài động vật nguy hiểm này không chỉ là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho gia đình mà có thể gây ra phiền phức cho những người sinh sống xung quanh. Mới đây nhất, ngày 13-1 một chú khỉ được nuôi nhiều năm ở xã Nhị Bình (Hóc Môn) đã sổng chuồng, chạy đi tấn công phụ nữ, trẻ em và một số loài gia cầm khác gây hoảng loạn cho nhiều người và phải mất một ngày đêm truy bắt, người dân mới tìm và tiêu diệt được nó. Nhiều người dân ở đây cho biết đó không phải là lần đầu tiên con khỉ này tấn công người mà mấy tháng trước, chính nó đã tấn công, cắn nát 2 ngón tay của một người dân sống gần đó.  

Theo ông Đào Văn Đang, Phó Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP. HCM thì vụ việc con gấu ở Tân Hiệp cắn nát tay cháu bé là lần đầu tiên Chi cục kiểm lâm TP HCM phát hiện ra trường hợp nuôi nhốt gấu rừng trái phép trên địa bàn. Hiện nay, dù tai nạn đã xảy ra, con gấu đã bị chích điện chết nhưng Chi cục vẫn chưa tiếp xúc với gia đình để tìm hiểu nguồn gốc của con gấu này. Bởi vậy những ai có ý định nuôi động vật hoang dã phải hết sức thận trọng, cần báo cáo với Chi cục Kiểm lâm để quản lý, bảo vệ cũng như chăm sóc thú. Vừa qua, có khoảng gần 200 cá thể gấu được nuôi nhốt ở TP HCM đã được Chi cục kiểm lâm quản lý bằng cách gắn chip để đảm bảo an toàn. 

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, việc nuôi nhốt, mua bán hay vận chuyển những loài động vật hoang dã không rõ nguồn gốc như vậy là vi phạm pháp luật, nếu vụ việc nghiêm trọng thì hoàn toàn có thể bị khởi tố hình sự. Hơn nữa, nếu người dân phát hiện ra những trường hợp nào nuôi nhốt động vật hoang dã nên báo cáo ngay với phía Chi cục để kịp thời kiểm soát, theo dõi tình hình.

ĐOÀN XÁ