: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ sáu, 06/04/2018

Lợi dụng cải tạo hồ để bán đất

Đầu năm 2016, UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đồng ý bằng văn bản, cho phép UBND xã Nam Giang được cải tạo 0,3 ha hồ với độ sâu âm 0,5 m để trồng sen. Tuy nhiên, lợi dụng sự cho phép của UBND huyện Nam Đàn, chính quyền xã Nam Giang cho đào múc đất trên diện tích 0,3 ha xuống độ sâu âm từ 2-3 m gây thất thoát tài nguyên, biến hồ trồng sen thành ao nuôi cá khiến dư luận rất bức xúc. 

Lợi dụng cải tạo hồ để bán đất

Hồ trồng sen ở Nam Giang biến thành ao nuôi cá.

Xã làm trái lệnh huyện 

Tháng 4/2016, UBND xã Nam Giang gửi tờ trình gửi UBND huyện Nam Đàn về việc xin cải tạo hồ trồng sen tại cụm công nghiệp Nam Giang. Cụ thể, tại tờ trình 519/UBND-HTKT ngày 13/4/2016 của UBND xã Nam Giang nêu: Phần đất lưu không trước nhà máy Haivina Kim Liên có diện tích 1,4 ha đã đền bù, thu hồi đất. Phần đất này không chủ động tưới tiêu, không giao khoán sản xuất lúa và hiện nay đã có một số hộ tự phát trồng sen với diện tích 0,3 ha, còn lại bỏ hoang hóa. UBND xã Nam Giang đề nghị Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho phép UBND xã cải tạo mặt bằng, hạ độ sâu 0,5m để trồng sen thành điểm nhấn tại cụm công nghiệp, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng đất tại đây.

Sau khi xem xét tờ trình của UBND xã Nam Giang, UBND huyện Nam Đàn có Công văn số 620/UBND -KTHT ngày 28/4/2016 chấp thuận cho phép xã này được cải tạo mặt bằng đối với diện tích nói trên. Cụ thể, UBND huyện Nam Đàn đồng ý cho UBND xã Nam Giang cải tạo phần diện tích quy hoạch và trồng sen theo đúng phương án đã được phê duyệt là 31.895 m2; đồng thời giao Phòng Kinh tế hạ tầng chỉ đạo UBND xã Nam Giang thực hiện theo đúng mục đích của quy hoạch, đảm bảo hành lang ATGT và kết cấu hạ tầng đường bộ. Song, UBND xã Nam Giang đã làm trái chỉ đạo của UBND huyện Nam Đàn. UBND xã Nam Giang và đơn vị thực hiện cải tạo hồ đã ngang nhiên đào xuống độ sâu từ 1-3m. 

Nhiều hộ dân tại xã Nam Giang bức xúc phản ánh việc chính quyền địa phương lợi dụng Dự án cải tạo hồ trồng sen để múc đất mang đi bán vô tội vạ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản. Hồ trồng sen hiện đã trở thành hồ nuôi cá. 

Hàng nghìn m3 đất đang ở đâu?

Nhiều người dân Nam Giang cho biết: Khối lượng đất múc lên từ hồ đã được mang bán cho các nhà máy gạch. Cụ thể, trong năm 2016, bà con chứng kiến nhiều phương tiện, máy móc đào múc đất hoạt động như ở một công trường lớn. Hàng ngày, những chiếc máy xúc cỡ lớn hoạt động hết công suất, từng đoàn xe tải ầm ầm chở đất từ đây đi đổ cho một số nhà máy gạch trên địa bàn. Cũng từ đó, hồ trồng sen mỗi ngày càng được múc sâu hơn và rất nguy hiểm. “Khi đó chúng tôi thấy họ múc sâu dần, nếu trồng sen thì chỉ cần múc khoảng 0,5 - 0,7m là hợp lý nhất. Nhưng họ múc sâu đến tận 2m, sâu như vậy thì sen rất khó tồn tại”- người dân bức xúc phản ánh. Dư luận đặt câu hỏi rằng khối lượng đất múc lên từ hồ trồng sen này đã được bán cho những đơn vị nào và nguồn kinh phí thu về có được nộp vào ngân sách nhà nước không?

Qua thực nghiệm đo độ sâu của hồ này, chúng tôi ghi nhận lòng hồ có độ sâu từ 2 m trở lên, thậm chí có nơi sâu đến 3 m. Như vậy, chính quyền xã Nam Giang đã múc đất vượt 4 lần so với đề xuất đã được phê duyệt! Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Ngọc Lan - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Xã Nam Giang xin cải tạo hồ để trồng sen nên huyện đồng ý. Việc cải tạo không có hồ sơ thiết kế, nếu thực hiện sai thì xã phải chịu trách nhiệm”.

Công văn số 620/UBND-KTHT của UBND huyện Nam Đàn đã giao cho Phòng Kinh tế hạ tầng thực hiện giám sát việc cải tạo hồ ở Nam Giang. Như vậy việc để cho UBND xã Nam Giang cải tạo vượt mức cho phép làm thất thoát tài nguyên đất có phần trách nhiệm của Phòng Kinh tế hạ tầng. Song ông Lan lại đẩy toàn bộ trách nhiệm xuống xã Nam Giang. Về việc này, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Hiện nội dung trên UBND huyện đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ, sai phạm đến mức độ nào sẽ xử lý nghiêm đến đó”.    

Điền Bắc