: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 24/05/2019

Phá đền để xây biệt thự - Bài 2: Ai chịu trách nhiệm về việc phá đền?

Đền Xẻo Kè là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, là địa chỉ đỏ cách mạng do UBND thành phố Cần Thơ và Sở VHTTDL công nhận và quản lý. Thế nhưng mới đây Công ty cổ phần Nam Long - Hồng Phát đã cho người đập phá toàn bộ ngôi đền để làm dự án phân lô, bán nền... và chính quyền không hề can thiệp! 

Phá đền để xây biệt thự - Bài 2: Ai chịu trách nhiệm về việc phá đền?

Đền Xẻo Kè bị đập phá chỉ còn trơ lại mảnh đất trống.

[Bài 1: Đền Xẻo Kè - Di tích lịch sử cách mạng]

Doanh nghiệp phá đền  

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Đào Quang Từ kể: Khoảng 3h 30 phút đến 4h sáng ngày 12/5, một số người dân ở khu vực khu dân cư Nam Long phát hiện nhiều người đem máy xúc đến đập phá ngôi đền Xẻo Kè. Khi thấy có người phá ngôi đền, gia đình ông và một số người dân đã ngăn cản, nhưng những người này vẫn ngang nhiên đập, phá đền bất chấp sự ngăn cản của mọi người. 

Ông Đào Quang Từ bức xúc nói: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước việc làm này của Công ty cổ phần Nam Long – Hồng Phát. Họ đập phá, dọn dẹp sạch sẽ ngôi đền, toàn bộ vật dụng thờ cúng, bát hương họ đem đi đâu chúng tôi không biết. Đến khoảng hơn 9h sáng cùng ngày, nơi này chỉ còn lại miếng đất trơ trơ...”  

Trao đổi với Công ty cổ phần Nam Long - Hồng Phát, đại diện của công ty này cho biết: Khu vực có đền Xẻo Kè là dự án của Công ty Nam Long – Hồng Phát. Dự án này được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt, có quyết định giao đất, thu hồi đất. Dự án này thương lượng các hộ dân để đền bù chứ không phải Nhà nước cưỡng chế thu hồi giao cho doanh nghiệp. Trên cơ sở thoả thuận, công ty đã thương lượng với gia đình ông Đào Quang Từ, mua của gia đình ông Từ 8.000m2 đất, trên này có cây trồng, hoa màu và công trình kiến trúc trên đất như 1 căn nhà tình nghĩa, 1 ngôi đền (đền Xẻo Kè – PV)…

Doanh nghiệp đã thương lượng với gia đình, đã đền bù xong. Gia đình cũng đã nhận tiền, lập biên bản bàn giao toàn bộ hiện trạng đất và công trình kiến trúc trên đất. Theo lẽ, doanh nghiệp sẽ được quyền tự tháo dỡ, nhưng ở đây có công trình là ngôi đền là tín ngưỡng dân gian, doanh nghiệp muốn gia đình tự tháo dỡ. Trong khi đó gia đình ông Từ lại muốn doanh nghiệp tôn tạo mới ngôi đền. Đại diện Công ty cũng khẳng định: “Việc này chúng tôi đã có trao đổi với UBND, phía UBND cũng đã có văn bản cho rằng đây là chuyện giữa doanh nghiệp với hộ dân thương lượng đền bù…”. 

Đại diện Công ty cổ phần Nam Long – Hồng Phát cho biết thêm: “Doanh nghiệp cho rằng gia đình phải tự tháo dỡ ngôi đền, chứ doanh nghiệp không tháo dỡ vì đây là ngôi đền mang tính tâm linh. Tuy nhiên phía gia đình ông Từ không tháo dỡ nên doanh nghiệp đã kiện gia đình ông Đào Quang Từ ra toà. Qua phiên sơ thẩm đến phúc thẩm, gia đình ông Đào Quang Từ vẫn cho rằng họ không có quyền tháo dỡ ngôi đền, vì vậy công ty chúng tôi đã cho người tháo dỡ ngôi đền Xẻo Kè…”   

Còn ông Đào Quang Từ lại cho biết: Đền Xẻo Kè nằm trên đất của gia đình, dòng tộc. Bản thân luôn nhận thức được đây là công trình di tích địa chỉ đỏ của thành phố, gia đình không có quyền tháo dỡ ngôi đền hay quyết định đến số phận của ngôi đền Xẻo Kè.

Ông Từ lý giải: “Hôm ký biên bản bàn giao đất, tài sản và vật kiến trúc trên đất cho Công ty cổ phần Nam Long - Hồng Phát, do không có đeo kính nên tôi đọc biên bản sơ sài và ký vào đó. Sau này đọc lại biên bản mới giật mình phát hiện, trong phần bàn giao tài sản và vật kiến trúc trên đất có thêm phần bàn giao cả ngôi đền Xẻo Kè. Nhận thấy như vậy là sai nên ngay sau đó tôi đã có văn bản gửi cơ quan chức năng khẳng định lại tôi không có ý định bàn giao hay bán ngôi đền và thực tế tôi cũng không có quyền làm điều đó…”.
   
Chính quyền, cơ quan quản lý ở đâu?

Thực tế đền Xẻo Kè đã được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) xác nhận đây là địa chỉ đỏ cách mạng. Trên thực tế Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ cũng đã và đang thực hiện các bước, thủ tục để công nhận đây là di tích lịch sử - văn hoá cấp thành phố. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các bước, các thủ tục của Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ để công nhận Đền Xẻo Kè là một di tích lịch sử - văn hoá kéo dài quá lâu gần 20 năm qua? khiến cho số phận của đền Xẻo Kè bị “bấp bênh” và kết quả là đã bị khai tử bởi bàn tay của doanh nghiệp…

Điều đáng nói là trong nhiều năm qua, đã diễn ra việc tranh chấp đền Xẻo Kè, đền Xẻo Kè phải ra toà để định đoạt số phận, nhưng không hề thấy đơn vị quản lý là Sở VHTTDL có động thái hay văn bản nào can thiệp, khẳng định đền Xẻo Kè là công trình tâm linh, tín ngưỡng của dân gian do của chính quyền quản lý chứ không phải của cá nhân…

Hiện nay đền Xẻo Kè chỉ còn trơ lại mảnh đất trống, người dân ở đây hoang mang và vô cùng bức xúc. Đề nghị cơ quan chức năng TP Cần Thơ sớm vào cuộc, làm rõ…    

Quốc Trung