: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:05 23/09/2019

Thanh Hoá: Nơm nớp đi trên những cây cầu sắp sập

4 cây cầu xi măng được người dân xây dựng nối đôi bờ con sông Mậu Khê cách đây khoảng 30 năm về trước đã xuống cấp trầm trọng. Vậy nhưng, hàng nghìn người dân vẫn đang phải qua lại mỗi ngày trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Thanh Hoá: Nơm nớp đi trên những cây cầu sắp sập

Người dân qua lại trên cây cầu Phú Điền đã xuống cấp trầm trọng.

Cầu rung bần bật

Đặt chân đến cửa ngõ xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá), chúng tôi đi trên cây cầu Khánh Hội bắc qua sông Mậu Khê, nối tuyến đường 516C, xập xệ. Cây cầu xi măng cũ kỹ đã xuống cấp nghiêm trọng và chỉ đủ cho một lần xe ô tô qua lại. Mặc dù chỉ khoảng 100m nhưng khi đi tới giữa cầu, chúng tôi cảm nhận thấy rõ sự rung lắc rất ghê sợ. Vậy nhưng mỗi ngày trôi qua, vẫn đang có hàng nghìn lượt người lưu thông bằng đủ các loại phương tiện đi trên cây cầu này.

Không riêng cầu Khánh Hội, xung quanh xã Thiệu Duy còn có cầu Cự Khánh, Đông Mỹ, Phú Điền được xây dựng thủ công cách đây hơn 30 năm về trước và đều bắc qua sông Mậu Khê cũng rơi vào tình trạng hư hỏng rất nặng.

Đặc biệt, cây cầu Phú Điền nối vào làng Phú Điền được xây dựng bằng xi măng, cốt thép từ năm 1990, gồm một trụ và 2 mố. Cây cầu này hiện bị nứt vỡ, toác thành nhiều mảng khắp trên mặt đường, tròi ra ít ỏi các sợi thép cỡ Φ6-Φ8. Có những vị trí, dân làng Phú Điền phải dùng rào tre phủ lên mặt cầu để cảnh báo người tham gia giao thông. Ông Nguyễn Đình Tam, trú làng Phú Điền cho biết: Cây cầu này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của người dân trong làng. Bởi dân cư sinh sống bên hữu, nhưng mọi hoạt động sinh hoạt cộng đồng cũng như sản xuất, canh tác cây nông nghiệp lại đều nằm bên bờ tả con sông Mậu Khê.

Ông Tam nói: “Mấy chục năm trước, dân làng chúng tôi phải đóng góp bằng trâu bò để hợp tác xã bán lấy tiền xây cây cầu Phú Điền. Nhưng những năm gần đây, do lượng xe trọng tải lớn qua lại nhiều quá làm cầu hư hỏng trầm trọng hơn. Giờ cầu xập xệ, dân đi lại vất vả, từ việc vận chuyển vật liệu vào làng, việc ruộng đồng, chúng tôi không dám trở qua cầu Phú Điền mà phải đi đường vòng xa gấp 3 lần”. Cũng theo một số người dân làng Phú Điền , khó khăn trong đi lại nên nhiều khi chi phí chở vật liệu hay nông sản cũng bị đội lên nhiều. Những ngày nước sông dâng cao do lũ lụt, làng Phú Điền bị cô lập hoàn toàn.

Người dân mong mỏi đã nhiều năm

Ông Mai Đình Thịnh - Trưởng làng Phú Điền chia sẻ: Từng có 2 bố con khi đi qua cầu Phú Điền bị rơi xuống sông Mậu Khê rồi. Thực tế, sắt thép ít, xi măng ngày xưa khan hiếm nên đến nay cầu hư hỏng rất nặng. Ông Thịnh phân trần: “Khoảng vài năm trước, nhân dân đi xin các thanh đường ray tàu hỏng về làm giá đỡ cho cầu nhưng bây giờ mọt hết rồi.: Cũng theo ông Thịnh thì nguyện vọng của người dân làng Phú Điền cũng như chính quyền xã Thiệu Duy về việc xây dựng cây cầu mới này đã được kiến nghị lên các ngành chức năng rất nhiều lần trong suốt mấy năm qua.

Ông Lê Duy Thuỷ- Chủ tịch UBND xã Thiệu Duy cho biết: 4 cây cầu trên địa bàn xã đều nằm trong danh mục đầu tư. Riêng cầu Khánh Hội nằm trong dự án đường 516C, do đó, chắc chắn cầu này sẽ được đầu tư xây dựng nhưng làm chậm quá sẽ rất khó khăn. Các cây cầu này phục vụ cho nhu cầu đi lại của hơn 8 nghìn người dân xã Thiệu Duy, chủ yếu phục vụ sản xuất, lưu thông hàng hóa trên địa bàn xã và nhu cầu đi lại cho cụm các xã Thiệu Phú đến Thiệu Quang. Ông Thuỷ nói: “Cầu Phú Điền bị sập cục bộ cách đây ít ngày nên chính quyền, nhân dân đang rất lo lắng”.

Theo ông Thuỷ, cầu Cự Khánh, Phú Điền đều do dân đóng góp cùng với hợp tác xã nông nghiệp xây dựng từ những năm 1990. Từ năm 2015, chính quyền xã Thiệu Duy đã báo cáo tình trạng này về huyện, huyện và Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính đã về kiểm tra. Tất cả 4 cây cầu này đều đề nghị đầu tư vì việc đi lại hiện nay rất khó khăn, các loại xe từ 8 tấn trở lên đều không dám đi qua. Việc xây cầu là cấp thiết, nhưng địa phương cũng chưa biết khi nào mới được đầu tư.

Anh Tuấn