: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 29/05/2019

Vụ 'Phá đền để xây biệt thự': Tỉnh công nhận địa chỉ đỏ, Sở nói không

Năm 2003, UBND tỉnh Cần Thơ cũ có văn bản công nhận địa chỉ đỏ cách mạng đền Xẻo Kè, thế nhưng nay người của Sở VHTTDL lại cho rằng đó mới chỉ là đề xuất, đến nay Sở VHTTDL vẫn chưa có văn bản nào công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ cách mạng.

Vụ 'Phá đền để xây biệt thự': Tỉnh công nhận địa chỉ đỏ, Sở nói không

Công ty Nam Long - Hồng Phát cho người đập phá đền Xẻo Kè.

Sở không quản lý địa chỉ đỏ 

Ngày 28/5, phóng viên Đại Đoàn Kết đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Mỹ - Phó Giám đốc bảo tàng TP Cần Thơ, liên quan đến những vấn đề đền Xẻo Kè (khu vực 2, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) bị công ty Nam Long – Hồng Phát đập phá.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ, qua các văn bản mà bà có được thì việc giữ đền, đập bỏ hoặc di dời là cam kết giữa công ty và phía gia tộc họ Đào. Về các văn bản trước đây của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa thông tin và cả quyết định công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ của UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) năm 2003. Bà Mỹ cho biết: Sở chỉ quản lý những nơi có giá trị về văn hoá và lịch sử chứ không quản lý địa chỉ đỏ. Toàn thành phố cũng không có địa chỉ đỏ, trong Luật Di sản cũng không có quy định nào về việc công nhận địa chỉ đỏ. Các văn bản, tài liệu để công nhận là địa chỉ đỏ trước đây tôi cũng không có. Nhưng qua rà soát thì cho đến hiện nay vẫn chưa có quyết định nào của Sở VHTT&DL công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ của thành phố.

Còn về công văn của UBND tỉnh Cần Thơ cũ năm 2003 công nhận là địa chỉ đỏ cách mạng cho đền Xẻo Kè thì bà Mỹ cho biết: Thời gian đó tôi không phụ trách ở mảng này nên tôi không có thẩm quyền để trả lời...

Theo như thông tin mà chúng tôi có được thì để UBND tỉnh Cần Thơ cũ có Công văn 3927/UB ngày 30/9/2003 về việc công nhận đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ cách mạng thì trước đó UBND tỉnh phải căn cứ vào các tài văn bản như tờ trình số 418/TTr-SVHTT của Sở VHTT và ý kiến của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tại Công văn số 237 ngày 22/9/2003… 

Công ty Nam Long -  Hồng Phát từng cam kết giữ lại ngôi đền 

Trong một diễn biến khác, theo các tài liệu mà phóng viên có được, đền Xẻo Kè nằm trong khuôn viên đất của gia đình ông Đào Quang Từ, đây là gia đình có truyền thống cách mạng ở Cần Thơ. Trước năm 2010, khu đất này nằm trong quy hoạch dự án KDC lô 8C thuộc khu đô thị Nam Cần Thơ do Công ty Nam Long – Hồng Phát làm chủ đầu tư.

Gia đình ông Đào Quang Từ chấp hành chủ trương giao lại một phần đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên gia đình ông Từ cũng xin giữ lại diện tích 2.000 m2 nơi ngôi đền Xẻo Kè tọa lạc để xây dựng khu lưu niệm, truyền thống, lịch sử, văn hóa gắn liền với lịch sử cách mạng vùng 6 xã ven sông Hậu.

Trên thực tế trong văn bản thỏa thuận, ông Từ và Công ty Nam Long – Hồng Phát cũng đã thống nhất cùng có trách nhiệm trùng tu, sửa chữa ngôi đền Xẻo Kè. Trong Công văn 3062 ngày 13/9/2017 của Văn phòng UBND TP Cần Thơ, ở điều 3 về việc giải quyết kiến nghị của ông Đào Quang Từ công văn có nêu: “Về việc trùng tu, xây mới đền Xẻo Kè, đề nghị thực hiện theo đúng cam kết trước đây”. Thế nhưng trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công ty Nam Long – Hồng Phát, cho rằng doanh nghiệp không có cam kết nào với gia đình ông Từ, mà có chăng cũng chỉ là lời nói miệng. Đồng thời, ông Tùng cho rằng công văn của thành phố giải quyết chỉ gửi cho ông Từ nên phía công ty không biết gì. 

Tuy nhiên đến ngày 11/5 phía Công ty Nam Long – Hồng Phát lại cho người phá ngôi đền, san phẳng khu đất này để phân lô bán nền xây biệt thự...    

Quốc Trung