: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:51 20/05/2019

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Chi nhánh Công ty TNHH EM-Tech Việt Nam đóng tại khối 2, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) không có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà xả thẳng nước bẩn ra môi trường tự nhiên, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân bức xúc.

Điều đáng nói, chính quyền phường Vinh Tân đến làm việc nhưng giới chủ bất hợp tác, trong khi đó lãnh đạo TP Vinh lại cho rằng: Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nên cần thận trọng?

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Nước từ bếp ăn Cty Em-Tech xả ra môi trường đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Chi nhánh Công ty TNHH EM-Tech Việt Nam (Cty EM-Tech) tại Nghệ An là đơn vị có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử (loa điện thoại di động). Hiện tại, số lượng công nhân đang làm việc tại đây khoảng 3.000 người, trong đó có khoảng 95% lao động là nữ giới, được chia làm hai ca ngày và đêm. Thế nhưng điều đáng nói là từ khi đi vào hoạt động đến nay, Cty EM-Tech không xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nguồn nước thải từ nhà vệ sinh của 3.000 công nhân, cộng thêm nước thải từ khu nhà ăn không qua xử lý được tuồn ra cánh đồng phía sau nhà máy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến tận nơi để tìm hiểu, ghi nhận, xác minh sự việc. Sau khi xác định chính xác vị trí đóng chân của Cty EM-Tech, được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi di chuyển đến con mương phía bên trái của công ty này để tìm hiểu. Theo quan sát, con mương cạnh công ty kéo dài từ đường tránh TP Vinh, chạy dọc theo bờ tường rào về phía sau cánh đồng lúa và cũng là phía sau của Cty EM-Tech, chiều dài mương ước chừng khoảng 150 - 200m. Trên con mương này được che phủ bởi các loại cây cỏ dại mọc um tùm. Dọc theo bờ tường rào của Cty EM-Tech, chúng tôi phát hiện có một số vị trí nước thải chảy tự do từ phía trong Cty EM-Tech ra ngoài, sau đó hòa vào con mương bên cạnh.

Đặc biệt, đoạn mương nước từ khu nhà ăn của Cty EM-Tech chảy ra sau cánh đồng, nước có màu đen kịt, phía trên còn có váng mỡ lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. “Đoạn mương nước này là mương thủy lợi tưới tiêu của xã Hưng Thịnh, cách đây hơn 1 tháng mới nạo vét nhưng giờ cây cỏ đã mọc lại um tùm” – một người dân cho biết. Phía sau cánh đồng lúa, có một khu nước thải đang đọng lại giữa đồng. Tại đây, nước thải từ mương nước cạnh Cty EM-Tech sau khi chảy ra khu vực này đã đọng lại ở hố nước có diện tích khoảng 100m2, nước có màu đen kịt và hôi thối, cả khu nước đọng đang được bao phủ bởi cây môn dại. Cũng tại vị trí ao nước đọng, xung quanh đã được bao phủ bởi bờ bao bằng đất có diện tích hàng nghìn mét vuông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Mạnh – Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết: Trước đây, khi có phản ánh của người dân, phường cũng đã kiểm tra, yêu cầu đơn vị này khắc phục vi phạm xả thải ra môi trường. “Sau khi người dân và dư luận phản ánh, chúng tôi đến kiểm tra, nhưng Cty EM-Tech không hợp tác” – ông Mạnh cho biết thêm. Còn ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết: “Đây là công ty có yếu tố nước ngoài nên quá trình kiểm tra cũng có nhạy cảm, nên thận trọng! Vì thường công ty nước ngoài ở đâu thì chủ quyền ở đó, nên phải nghiên cứu về quy định của luật”.

Được biết, Cty EM-Tech đã từng bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý với hành vi xả thải ra môi trường. Năm 2015 đơn vị này cũng từng bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi trên nhưng vẫn không chịu khắc phục.    

Điền Bắc