: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 11/04/2019

Chung tay xây dựng Mỹ Tho đẹp giàu

Nhân dịp Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Mỹ Tho nhiệm kỳ 2019-2014, PV báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Mừng- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Chung tay xây dựng Mỹ Tho đẹp giàu

Ông Trần Văn Mừng.

PV: Tập hợp các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Mặt trận. Vậy nhiệm kỳ qua, Mặt trận TP Mỹ Tho đã thực hiện vấn này như thế nào?

Ông Trần Văn Mừng: Nhằm phát huy trí tuệ và tập hợp sức mạnh của các giới quần chúng tham gia vào hoạt động của Mặt trận, chúng tôi đã củng cố và thành lập mới các ban tư vấn và nhóm nòng cốt để tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Phối hợp tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội doanh nhân TP. Đến nay toàn TP có 21 tổ chức Hội, câu lạc bộ. Phát triển mới hơn 31 ngàn đoàn viên, hội viên, nâng tổng số đoàn viên, hội viên của TP lên trên 78 ngàn người. 

Trên địa bàn TP hiện có các dân tộc như  Khmer, Chăm và người Hoa. Được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và Mặt trận TP đã tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc yên tâm làm ăn và tin tưởng vào chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng. Tuyên truyền, vận động các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động… 

TP Mỹ Tho luôn được đánh giá là một trong những đơn vị hiệu quả công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo của tỉnh. Ông có thể điểm qua những kết quả cơ bản trong nhiệm kỳ vừa qua?

- Trong 5 năm qua, thực hiện chương trình an sinh xã hội vận động được 107 tỷ đồng, trong đó vận động Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 8 tỷ đồng. Chúng tôi đã xây dựng 231 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 16 ngàn người; tặng gần 94.400 phần quà cho các hộ nghèo nhân dịp lễ, tết; thực hiện 31 dự án hỗ trợ vốn từ Quỹ “Vì người nghèo” cho 123 hộ nghèo chăn nuôi, sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống; vận động đỡ đầu hàng tháng cho 650 hộ nghèo đặc biệt khó khăn và những người già yếu neo đơn hàng tháng được nhận từ 10 - 15 kg gạo 

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Mặt trận và các tổ chức thành viên phối hợp với các ngành chức năng vận động nhân dân tham gia phong trào bằng các hình thức như: vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tổ chức giỗ liệt sĩ, xây dựng 53 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 51 căn, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết, vận động phụng dưỡng 18 Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn, tặng 50 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 6,6 tỷ đồng. 

Nhờ cách làm trên, hiện TP đã có 16 khu dân cư không còn hộ nghèo và giúp cho 365 hộ thoát nghèo góp phần tham gia giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn TP từ 1,86% đầu nhiệm kỳ xuống còn 1,42%  theo chuẩn mới.

Phương hướng, mục tiêu hoạt động của MTTQ TP Mỹ Tho trong thời gian tới sẽ được triển khai như thế nào để phát huy hơn nữa thành quả đã đạt được?

- Trong nhiệm kỳ 2019-2024, UBMTTQ TP Mỹ Tho và các tổ chức thành viên xác định sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương. Phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của UBMTTQ TP và phường- xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân...

Trân trọng cảm ơn ông!

Quốc Định (thực hiện)