: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:54:04 - Thứ bảy, 07/04/2018

Động lực để thoát nghèo

Nhằm chung tay giúp đỡ những hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có điều kiện phát triển chăn nuôi, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai”.

Động lực để thoát nghèo

Chương trình truyền hình thực tế “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” do Mặt trận tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đề án đã giúp người nghèo “chiếc cần câu” để họ có niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo. 

“Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai”

Tại chương trình truyền hình thực tế “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” do Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức tại xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy), có 30 hộ gia đình ở huyện Lệ Thủy được trao tặng bò. Đây là những hộ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, được Mặt trận các cấp bình xét hỗ trợ bò giống để phát triển sản xuất.

Đó là gia đình chị Võ Thị Len (ở xã Thái Thủy). Chị - người trụ cột trong gia đình không may bị tai nạn lao động gãy cột sống khi đi làm phụ hồ. Trong khi chồng của chị, anh Nguyễn Văn Diệp, sức khỏe yếu, lại thường xuyên ốm đau nên gia đình khó khăn chồng chất khó khăn. Hay như hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Nguyễn Thị Mạnh (36 tuổi, ở xã Ngư Thủy Bắc), người mẹ gầy gò nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học và chăm chồng ốm đau do tai nạn giao thông mất khả năng lao động… 

Triển khai thực hiện Đề án 85 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, gia đình chị Võ Thị Len và Nguyễn Thị Mạnh được trao tặng mỗi hộ một con bò cái sinh sản. Ngày nhận bò, hai gia đình rất vui. Những con bò cái sinh sản như động lực giúp gia đình các chị có thêm phương án để phát triển chăn nuôi, vươn lên trong cuộc sống. Được biết, để giúp hộ nghèo vùng thiên tai ở huyện Lệ Thủy những “chiếc cần câu” để vươn lên thoát nghèo, năm 2017, có 70 hộ được nhận 70 con bò sinh sản. Năm 2018, Mặt trận tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương 80 con.

Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng trẻ Hồ Vừng, ở bản Thượng Sơn, (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) lại chật vật tìm kế sinh nhai và chưa thoát được cái nghèo đeo đẳng.  Ngày biết tin gia đình mình được bình xét tặng bò, vợ chồng Vừng như quên cái đói, suốt mấy ngày liền chăm chỉ làm chuồng trại và trồng cỏ để chuẩn bị thức ăn cho bò. Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn cho biết: “Số bò giống hỗ trợ cho đồng bào nghèo ở địa phương rất đáng quý, giúp các hộ có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Mặt trận xã, ban công tác Mặt trận ở khu dân cư luôn luôn theo dõi, động viên bà con để số bò giống được trao tặng thực sự góp phần giúp các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo”.

Ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong năm 2017, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã trao tặng hộ nghèo 500 con bò sinh sản. Nhìn chung, các hộ dân được nhận bò đã áp dụng kỹ thuật và chăm sóc, chăn nuôi theo quy trình hướng dẫn, phù hợp với đặc điểm từng địa phương nên đàn bò phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt 98,4 %. Hiệu quả bước đầu đã tạo thêm việc làm cho khoảng 600-700 lao động nhàn rỗi trong gia đình các hộ được hỗ trợ bò (chăm sóc bò, trồng cỏ, chế biến bột ngô, ủ rơm sinh học làm thức ăn cho bò).

Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức 3 Chương trình truyền hình “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” ở huyện Lệ Thủy, Bố Trạch và thành phố Đồng Hới. Dự kiến, trong năm 2018 sẽ tổ chức thêm 5 chương trình ở các huyện, thị còn lại để nhân rộng. 

Có thể nói, chương trình truyền hình thực tế “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” do Mặt trận tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức đã tạo hiệu ứng tuyên truyền tốt về công tác giảm nghèo và cách làm bài bản, gần dân, sát dân của Mặt trận. 

Cách làm mới

Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân bằng lời nói, đến nay, Mặt trận các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng những việc làm cụ thể.

Để giúp người nghèo vùng thiên tai vươn lên trong cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến của Ban Cứu trợ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã và các sở, ngành chuyên môn để xây dựng Đề án “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai”. Song song với đó, Mặt trận Quảng Bình đã xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy trích 15 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ để hỗ trợ 1.000 con bò giống sinh sản cho 1.000 hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2018. 

Triển khai thực hiện Đề án, Mặt trận các huyện, thành phố, thị xã đã căn cứ hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh để xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai. Mặt trận các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã thông báo, tổ chức họp bình xét, niêm yết danh sách 500 hộ được hỗ trợ ở nhà văn hóa khu dân cư và gửi lên Mặt trận cấp trên theo hướng dẫn đảm bảo đúng đối tượng, dân chủ, công khai và minh bạch.

Sau khi xét chọn hộ được hỗ trợ, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận các huyện, thành phố và thị xã đã phối hợp tổ chức 14 hội nghị tập huấn cho 500 hộ được hỗ trợ bò năm 2017 về những nội dung liên quan đến hợp đồng trách nhiệm, yêu cầu chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức về thú y…theo yêu cầu của Đề án.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết thực hiện Đề án 85, ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: “Đề án hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai thời gian qua đã thực sự mang đến niềm vui, tinh thần phấn đấu thoát nghèo cho những hộ được tặng bò. Đây không chỉ đơn thuần là trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo mà đó còn là sự quan tâm, chia sẻ của Mặt trận các cấp, của cộng đồng với người nghèo trong cuộc sống, giúp họ có động lực để vươn lên thoát nghèo”.

Xuân Thi