: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:20 05/08/2019

Hiệu quả Ban Công tác Mặt trận ở Lạng Sơn

Được xác định là “cánh tay nối dài” của Mặt trận, việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong các phong trào, cuộc vận động được các Ban Công tác Mặt trận trên địa bàn khu dân cư tỉnh Lạng Sơn luôn phát huy hiệu quả. Như ở lĩnh vực tham gia giữ gìn an ninh trật tự chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân đã cung cấp trên 390 tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng điều tra phá án…

Hiệu quả Ban Công tác Mặt trận ở Lạng Sơn

Ban Công tác Mặt trận thôn Khe Mò, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập kiểm tra tiến độ xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn Nông Lương Chấn cho biết: Trong nhiệm kỳ mới, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) ở khu dân cư (KDC) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng củng cố và kiện toàn, vị trí, vai trò ngày càng được phát huy, làm nòng cốt trong việc vận động nhân dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa bàn dân cư, đẩy mạnh các hình thức hoạt động tự quản và phương thức xã hội hoá của nhân dân, phát huy mọi nguồn lực của các tầng lớp nhân dân để tăng cường, mở rộng các hoạt động Mặt trận.

Hiện tỉnh Lạng Sơn có trên 2.020 Ban CTMT ở KDC, với trên 10.000 thành viên gồm cán bộ thôn, trưởng các hội đoàn thể. Đặc biệt, trong đó có hơn 60% số trưởng ban CTMT do bí thư chi bộ kiêm. Đó là những cá nhân luôn có ý thức cập nhật và nghiên cứu các chủ trương, chính sách mới ban hành để kịp thời tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân. Các thành viên Ban CTMT cũng không ngừng tìm tòi đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực như: Vận động nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng; Giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thời gian qua, các Ban CTMT ở khu dân cư đã tham gia vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ cho hơn 1.400 lượt bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, hỗ trợ 3.390 học sinh nghèo vượt khó. Cùng đó, vận động nhân dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến trên 740 nghìn mét vuông đất xây dựng các công trình nông thôn mới. Đáng chú ý, việc tuyên truyền nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự được các Ban CTMT phát huy hiệu quả, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân đã cung cấp trên 390 tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng điều tra phá án…

Cá nhân tiêu biểu, có thể nhắc đến Trưởng Ban CTMT Triệu Ánh Tình - khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc - là địa bàn giáp biên, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Bà Tình luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải các vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Bà Tình chia sẻ: Bằng kinh nghiệm sống, kiến thức pháp luật và tình cảm hàng xóm, láng giềng, tôi luôn phải tìm hiểu rõ ngọn ngành sự việc rồi mới đưa ra lời khuyên hợp tình, hợp lý, giúp hai bên hiểu nhau, không còn tranh chấp và mâu thuẫn. Từ đó, góp phần giúp người dân hiểu về chính sách, pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn tình đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Trong 10 năm công tác, bà Tình đã tham gia hòa giải thành công hơn 50 vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội của khu phố. Hằng năm, bà tham gia phối hợp tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện quy ước, hương ước, các phong trào thi đua và đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân không được xuất cảnh trái phép qua biên giới. Bà còn tham gia cùng lực lượng biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới …

Còn ở huyện Đình Lập, để hoàn tất cây cầu Nà Phai tháng 6/2019 vừa qua, ông Đàm Văn Quảng- Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban CTMT thôn Nà Phai cho hay, ông đã tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để người dân thấy được lợi ích của công trình và tình nguyện hiến trên 1.500 mét vuông đất xây dựng cây cầu này. Cùng với đó, tại thôn Khe Mò, xã Bắc Lãng, Ban CTMT các thôn đã tham gia vào các hoạt động vận động nhân dân, doanh nghiệp góp sức xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nông Lương Chấn khẳng định: Trong nhiệm kỳ mới, công tác kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban CTMT ở KDC tiếp tục được đầu tư, coi trọng với nhiều giải pháp thiết thực với từng địa bàn. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực đề xuất với các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt cho Ban CTMT khu dân cư hoạt động, nhất là các khu dân cư vùng đặc biệt khó khăn, như: Kinh phí, cơ chế hoạt động, chế độ chính sách, chế độ phụ cấp cho Trưởng ban CTMT ở KDC. Từ đó sẽ động viên được cán bộ Mặt trận cấp cơ sở từng bước nâng cao chất lượng hoạt động. 

Hải Nhi