: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ ba, 09/10/2018

Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024: Ngày mới ở Trường Sơn

“Trong 3 năm qua, Mặt trận xã đã kêu gọi được số tiền 3,2 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt của bà con dân bản. Các công trình kết nối lòng từ thiện này đã giúp đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Trường Sơn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng đổi mới”, ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch MTTQ xã Trường Sơn cho biết.

Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024: Ngày mới ở Trường Sơn

Có điện chiếu sáng, bà con ở bản Chân Trôộng được xem ti vi.

Xa xa giữa màu xanh của núi rừng Trường Sơn, nơi các thung lũng bằng phẳng là những vạt lúa chín vàng, nương lạc lên xanh… Gần hơn, quanh những ngôi nhà sàn kiên cố là những bể nước sinh hoạt, ánh điện chiếu sáng và cả âm thanh phát ra từ những chiếc ti vi. Cuộc sống của đồng bào dân tộc ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đang có nhiều đổi thay, trong đó có sự kiên trì giúp đỡ người dân của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Sơn. 

Ngày thu nắng vàng chiếu rọi khắp núi đồi Trường Sơn. Con đường rừng vào bản Dốc Mây (xã Trường Sơn) còn lắm cheo leo. Cách duy nhất để vào được bản là phải đi bộ băng rừng. Bản nằm cách xa trung tâm xã Trường Sơn khoảng 20km, đây là nơi sinh sống của 21 hộ dân với hơn 101 nhân khẩu là người dân tộc Vân Kiều. 

Cuộc sống của người dân bản Dốc Mây còn lắm khó khăn, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy. Bấy lâu nay để có nước sinh hoạt, hằng ngày đồng bào nơi đây thường dùng những chiếc can nhỏ hay vỏ chai nhựa để xuống suối lấy nước. Lượng nước lấy về được ít nên bà con chỉ dùng cho việc nấu ăn…

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản Dốc Mây, ông Nguyễn Văn Tráng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn đã rất trăn trở. Trong thâm tâm, ông muốn giúp dân bản Dốc Mây có được những bể nước gần nhà mà không phải đi xa nhưng lấy kinh phí đâu ra để xây trong khi bà con còn nghèo khó. Thế rồi ông mạnh dạn đăng tải thông tin lên mạng xã hội để kêu gọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân ủng hộ lắp đặt hệ thống ống nước sinh hoạt ở bản Dốc Mây. 

Đầu năm 2018, thông qua Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn, hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt dài hơn 2,3km được lắp đặt tại bản Dốc Mây với số tiền hơn 52 triệu đồng. Từ ngày có đường ống dẫn nước về bản Dốc Mây, bà Hồ Thị Bông đã không còn vất vả. Nếu như trước đây việc lấy nước phục vụ ăn uống, tắm giặt của gia đình bà Bông phải xuống suối xa nên nhiều lúc cũng ái ngại. Nay có bể nước gần nhà, gia đình bà đã thuận lợi hơn.  

Không chỉ ở bản Dốc Mây, tiếp đó, từ việc kêu gọi các nhà hảo tâm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn đã kéo thêm hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt dài 3,5km phục vụ 52 hộ dân ở bản Đá Chát; đường ống nước ở thôn Trung Sơn dài 3km. Trước đó, trong năm 2017, Mặt trận xã Trường Sơn đã kêu gọi xây dựng 4 công trình nước sạch phục vụ người dân ở các bản Khe Cát, bản Nước Đắng, bản Hôi Rấy trị giá 245 triệu đồng.

Cùng giúp bà con phát triển sản xuất, cán bộ Ủy ban MTTQ xã đã cầm tay chỉ việc, hướng dẫn đồng bào dân tộc cách trồng, chăm sóc cây lạc, cây lúa để giúp đồng bào phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. 

Bản Ploang nằm cách xa trung tâm xã hơn 40km đường rừng, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào rừng. Bà Hồ Thị Thi, trưởng bản Ploang cho biết, trước đây, người dân trong bản không có đất sản xuất nên ai cũng khổ. Nay được Nhà nước giao đất, giao rừng nên bà con tiến hành chăm sóc, bảo vệ rừng. Đặc biệt, bà con đã được cán bộ Mặt trận xã hướng dẫn cách trồng cây lạc, sắn ở những thung lũng bằng phẳng. Đồng thời, Mặt trận huyện Quảng Ninh cũng đã hỗ trợ bản Ploang 10 triệu đồng để mua phân bón. 

Trưởng bản Ploang cũng cho biết thêm: “Cây lạc ở bản sinh trưởng tốt nên đã giúp bà con có thêm thu nhập để vươn lên xóa đói giảm nghèo. Dân bản rất cảm ơn cán bộ Mặt trận đã cầm tay chỉ việc. Vụ tới, diện tích đất trồng lạc ở bản Ploang sẽ tăng lên khi bà con đã nắm được kỹ thuật canh tác”.

Không chỉ hướng dẫn trồng lạc, những năm qua, Mặt trận xã Trường Sơn đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng triển khai mô hình trồng lúa nước ở bản Sắt (xã Trường Sơn). Đến nay, bà con dân bản rất phấn khởi thu hoạch những ruộng lúa trĩu vàng nặng hạt. Được biết mới đây, Mặt trận xã Trường Sơn đã khảo sát làm đường ống dẫn nước để bà con có thể sản xuất lúa 2 vụ.

Vui mừng bên những vụ mùa no ấm, nước sạch về bản, đồng bào Vân Kiều ở xã Trường Sơn còn phấn khởi khi nguồn điện sáng được kéo về tận nhà. Bên cạnh các chương trình, dự án xây dựng hệ thống điện chiếu sáng của các ban ngành, đoàn thể, Mặt trận xã Trường Sơn đã hỗ trợ bà con ở các bản Trung Sơn, Chân Trôộng, Khe Cát kéo điện lưới về phục vụ sinh hoạt. Để kéo điện lưới về tới thôn bản, Mặt trận xã đã kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để mua dây điện; đồng thời vận động người dân cùng làm cột điện, kéo dây… 

Ngồi xem tivi trong ngôi nhà sàn, ông Hồ Văn Tiến ở bản Chân Trôộng vui mừng nói: “Từ ngày có điện, bà con bản miềng vui lắm. Ánh điện thắp sáng phục vụ mọi sinh hoạt của bà con. Có điện, mọi người được xem ti vi nên nắm bắt được nhiều thông tin, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn cho biết: “Trong 3 năm qua, Mặt trận xã đã kêu gọi được số tiền 3,2 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt của bà con dân bản. Các công trình kết nối lòng từ thiện này đã giúp đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Trường Sơn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng đổi mới”.             

Xuân Thi