: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:30:02 16/12/2017

Một cựu chiến binh vượt khó

Cựu chiến binh Hà Văn Hiếm, sinh năm 1953 (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa- Thanh Hóa vào lập nghiệp tại thôn Bhung Knung, xã Cư Pui (Krông Bông- Đắk Lắk). Trước hoàn cảnh khó khăn,  được sự quan tâm của chính quyền, sự sẻ chia của đồng đội và nỗ lực của bản thân, cựu chiến binh Hà Văn Hiếm đã vượt khó khăn để ổn định cuộc sống.

Một cựu chiến binh vượt khó

Cựu chiến binh Hà Văn Hiếm .

Khi rời quân ngũ, lập gia đình, thật đau xót khi 3 đứa con của ông đều mất từ khi chưa thành hình hài; 4 đứa con, 1 trai 3 gái lần lượt ra đời nhưng đều bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam dioxin mà ông mang về từ chiến trường Khe Sanh. Không có đất sản xuất, bản thân ông và các con lại thường xuyên ốm đau, bệnh tật nên cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu trước, hụt sau phải vay mượn khắp nơi để thuốc thang, chữa bệnh và lo từng bữa ăn. 

Với số vốn ít ỏi tích cóp, ông mua được mấy sào đất. Đất xấu, bị nhiễm phèn chỉ làm được 2 sào ruộng. Hàng ngày ông phải cùng vợ đi làm thuê để kiếm sống qua ngày. Căn nhà tuềnh toàng, dựng tạm không đủ che mưa, che nắng.

Hiểu hoàn cảnh của cựu chiến binh Hà Văn Hiếm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Krông Bông đã tặng cho gia đình ông 1 cặp bò cái trị giá 23,5 triệu đồng. Năm 2014 Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 50 triệu đồng, UBND xã Cư Pui hỗ trợ 22 triệu đồng, Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Cư Pui cho ông mượn 5 triệu đồng để xây nhà, thay thế căn nhà cũ tạm bợ. 

Ông Hiếm cảm động chia sẻ: “Nếu không có sự quan tâm của địa phương, sự đùm bọc, cưu mang, sẻ chia của đồng đội thì không biết đến lúc nào gia đình mới có được ngôi nhà xây chắc chắn thế này để ở”.

Có nhà cửa ổn định nên ông yên tâm lao động sản xuất, nhờ chăm sóc tốt 2 con bò cái mỗi năm đẻ được 2 con bò con. Ông giữ lại bò mẹ làm giống, bán bò con để trang trải cuộc sống. Ông còn mượn thêm vốn của ngân hàng để mua thêm 1 con bò cái. Tính đến nay ông đã bán 8 con bò. Số tiền đó ông mua thêm được hơn 2 ha đất để sản xuất, đào được 1 hồ nuôi cá rộng gần 2000 m2. Ông còn nuôi thêm gà, vịt, trồng rau để cải thiện.

Ông cho biết: “Hồ cá mỗi năm cũng thu được hơn chục triệu đồng; 2 sào ruộng nếu được mùa cũng đủ gạo ăn; hơn 2 ha đất trồng sắn năm nay cũng cho thu hoạch vụ đầu. Cuộc sống gia đình giờ cũng đỡ vất vả”.    

Mặc dù còn khó khăn nhưng từ năm 2016, gia đình cựu chiến binh Hà Văn Hiếm đã không còn trong diện hộ nghèo. Ông đã vượt qua nỗi đau cùng với vợ con tích cực lao động, sản xuất, tiết kiệm để ổn định cuộc sống.

Tùng Lâm