: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 07/06/2019

Quảng Ngãi: Kênh nội đồng bị ô nhiễm nghiêm trọng

Những ngày qua, nhiều người dân thôn Điền Chánh Trung, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh việc tuyến kênh nội đồng gần khu vực họ sinh sống bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. 

Quảng Ngãi: Kênh nội đồng bị ô nhiễm nghiêm trọng

Người dân thôn Điền Chánh Trung đổ đất lấp kênh ngăn tình trạng ô nhiễm.

Theo người dân thôn Điền Chánh Trung, tuyến kênh này dẫn nước từ sông Trà Khúc về tưới cho các cánh đồng trong huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, từ khi Khu công nghiệp Quảng Phú hình thành, tuyến kênh chỉ còn nhiệm vụ thoát nước cho các cánh đồng ruộng trong huyện.

Anh Huỳnh Ngọc Hải, trú ở xã Nghĩa Điền cho biết: “Bà con chúng tôi đã chịu đựng cảnh ô nhiễm này nhiều năm qua. Trong các buổi tiếp xúc cử tri ở địa phương, chúng tôi kiến nghị cấp trên về sự việc này mong muốn xử lý dứt điểm nhưng sau một thời gian lại tái diễn”. 

Mới đây, vào ngày 9/4 và 25/5, nước trên dòng kênh thay đổi đột ngột đen quánh với vô số bong bóng nổi trên bề mặt, mùi hôi nồng nặc. Hiện tượng này làm cho cá tự nhiên cũng như vịt nuôi của bà con trong thôn bị chết. Người dân cho rằng, do Khu công nghiệp Quảng Phú đã lén lút xả thải dẫn đến tình trạng nói trên.

Ông Trần Cao Quang, trú xã Nghĩa Điền cho hay, các giếng khoan của các hộ dân có khoảng cách rất gần với tuyến kênh này đều có hiện tượng kết tủa bất thường, nhiều khả năng là do nguồn nước ô nhiễm thấm sâu trong lòng đất mới dẫn đến tình trạng như vậy. Dù lo ngại nhưng gia đình ông và mọi người khác trong thôn đành phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Quá bức xúc, các hộ dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp hơn 10 triệu đồng mua gần 40 xe đất lấp ngang tuyến kênh này.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho biết, sau khi nhận được thông tin, xã đã xuống hiện trường lập biên bản, đề nghị người dân phải khơi thông dòng chảy để nông dân gieo sạ cho kịp lịch thời vụ, nhưng ban đầu số đông không chịu. Xã sau đó phải mời đại điện 4-5 hộ lên UBND xã làm việc thì sau cùng họ mới đồng ý múc đất lên.

“Chính quyền xã Nghĩa Điền cũng đã yêu cầu người dân thôn Điền Chánh Trung không được tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự; đồng thời có văn bản báo cáo UBND huyện và các ban, ngành chức năng can thiệp, sớm đánh giá tác động môi trường, kiểm tra nguồn nước để người dân an tâm ổn định cuộc sống”- ông Lâm nói.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa chỉ đạo các ngành liên quan, nhất là  ngành Tài nguyên& Môi trường sớm làm rõ, có hay không việc Khu công nghiệp Quảng Phú xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng cuộc sống và gây bất an cho người dân địa phương.

Thành Nhân - Chí Đại