: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ tư, 10/10/2018

Tổ liên gia tự quản ở Mai Châu

Để gắn kết cộng đồng, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội ở khu dân cư, MTTQ các cấp huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức nhân rộng mô hình Tổ liên gia tự quản ở các khu dân cư. Sau hơn 10 năm triển khai, mô hình này đã được nhân rộng tại 23/23 xã, thị trấn của huyện Mai Châu.

Tổ liên gia tự quản ở Mai Châu

Mô hình Tổ liên gia tự quản góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư.

Theo ông Vì Văn Mè - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu, vào thời điểm những năm 2000, huyện là điểm nóng về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy, buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, trộm cắp tài sản. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức nhân rộng mô hình Tổ liên gia tự quản ở các khu dân cư. Các Tổ liên gia tự quản được hình thành từ mô hình “Tổ an ninh” tại các địa phương trong xóm. Mỗi Tổ liên gia tự quản bao gồm từ 10 đến 15 hộ gia đình liền kề, gần nhau cùng sinh sống trong địa bàn.

Năm 2007, huyện Mai Châu đã chọn xóm Lầu xã Mai Hạ và xóm Mỏ xã Chiềng Châu để tổ chức thí điểm xây dựng mô hình Tổ liên gia tự quản. Mỗi tổ liên gia được hình thành trên tinh thần tự nguyện, tự giác của những người dân trong khu dân cư.

Tại xã Chiềng Châu, Ban Công tác Mặt trận xóm Mỏ đã phối hợp với Chi bộ và Trưởng xóm thành lập các Tổ liên gia tự quản. Qua hoạt động Tổ liên gia tự quản đã tích cực vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự. Tổ cũng vận động nhân dân trong xóm cùng đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống qua việc truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ các thành viên trong tổ cả về ngày công lao động. Chính từ sự gắn bó, tương trợ lẫn nhau, những mâu thuẫn, xích mích giữa các tổ viên, hộ gia đình đều được tổ giải quyết, các  tệ nạn xã hội bị đẩy lùi.

Theo ông Hà Trọng Lưu - Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, từ khi triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia tự quản, tình hình tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội ở xóm nói riêng và trên địa bàn xã Chiềng Châu nói chung đã giảm đáng kể. Liên tục nhiều năm liền, xóm Mỏ không phát sinh người nghiện ma túy, người vi phạm pháp luật.

Từ những kết quả đạt được của mô hình Tổ liên gia tự quản tại xóm Mỏ, UBND xã Chiềng Châu đã triển khai nhân rộng trên toàn xã. Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn xã đều tham gia vào sinh hoạt tại 36 Tổ liên gia tự quản. Các tổ này đều xây dựng được quy ước, chương trình hoạt động, bầu được ban quản lý để điều hành mọi hoạt động của tổ, 

Sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, tinh thần tự phòng, tự quản cũng được thể hiện rõ nét ở xóm Lầu xã Mai Hạ. Đến nay xóm Lầu đã thành lập được 12 Tổ liên gia tự quản với sự tình nguyện tham gia của hầu hết hộ dân trong xóm. Từ một địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, nhưng từ khi triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia tự quản đến nay các  tệ nạn xã hội đã bị đẩy lùi trong cộng đồng dân cư, an ninh trật tự được giữ vững.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình Tổ liên gia tự quản, ông Vì Văn Mè khẳng định, qua hơn 10 năm triển khai xây dựng, các mô hình đã thực sự trở thành cầu nối giữa nhân dân với cấp uỷ, chính quyền và lực lượng công an các cấp ở địa phương, phát huy tốt nhất vai trò tự quản của từng hộ gia đình, từng cá nhân trên địa bàn khu dân cư. Đến nay, toàn huyện Mai Châu có gần 750 Tổ liên gia tự quản, Tổ liên gia tự quản đảm bảo an ninh trật tự hoạt động hiệu quả, phủ kín tại 23/23 xã, thị trấn.

Từ những kết quả tích cực trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình Tổ liên gia tự quản ở các khu dân cư. Huyện Mai Châu đặt mục tiêu tại mỗi khu dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn đều có từ 1 đến 2 mô hình Tổ liên gia tự quản.     

Trung Hiếu